04/05/2017 | 1

CSVN điều tra kho nhôm khổng lồ nghi của tỉ phú Trung Cộng

CSVN điều tra kho nhôm khổng lồ nghi của tỉ phú Trung Cộng

Ảnh: Kiến THức

Các giới chức từ 3 bộ Công Thương, Tài Chính, Kế Hoạch Và Đầu Tư sẽ thanh tra một kho nhôm khổng lồ tại một nhà máy của một công ty nước ngoài đóng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để xem liệu đây có phải là một phần của một đường dây trốn thuế nhập cảng hay không.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Tư 3 tháng 5 cho hay, cuộc thanh tra được thực hiện theo lệnh của phó thủ tướng cộng sản Việt Nam Trịnh Đình Dũng, gần nửa năm sau khi nhật báo Wall Street Journal đầu tiên tường thuật về sự việc một khối lượng nhôm khổng lồ được đưa đến thành phố Vũng Tàu bỏ trong kho và phủ bạt bọc kín, sau đó được xuất sang Hoa Kỳ. Tờ báo Hoa Kỳ khám phá ra khối lượng nhôm này có liên quan đến một công ty của hai tỉ phú người Úc gốc Hoa là Jacky Cheung và Wang Tong.

Theo giới chức kỹ nghệ Hoa Kỳ và truyền thông quốc tế, khối lượng nhôm có lẽ được đưa đến Việt Nam, trong một đường dây nhằm qua mặt những rào cản thuế vụ của Hoa Kỳ. Hãng tin tài chính Bloomberg sau đó dò ra manh mối kho nhôm này có liên hệ với một trong những người giàu nhất Trung Cộng là ông Liu Zhongtian, chủ tịch tập đoàn China Zhongwang Holdings.

Theo tổ chức Global Trade Information Services, giá trị của khối lượng nhôm này vào khoảng 5 tỉ Mỹ kim. Nếu trực tiếp đưa khối lượng nhôm này vào Hoa Kỳ, công ty Trung Cộng phải trả thuế chống bán phá giá lên tới 374%, còn nếu xuất cảng từ Việt Nam, mức thuế chỉ là 5%.

Huy Lam / SBTN