23/08/2021 | 43

CSVN điều động quân đội để kiển soát người dân theo lệnh phong tỏa “hà khắc nhất” tại Sài Gòn

CSVN điều động quân đội để kiển soát người dân theo lệnh phong tỏa “hà khắc nhất” tại Sài Gòn

Vào thứ Hai (ngày 23 tháng 08), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam điều động quân đội đến các đường phố ở Sài Gòn nhằm giúp thi hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt áp dụng tại thành phố lớn nhất cả nước và đồng thời là tâm dịch của đợt bùng phát tồi tệ nhất cho đến hiện tại. Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 348,000 ca nhiễm và ít nhất 8,277 ca tử vong. Hầu hết các dữ kiện trên đều được ghi nhận tại Sài Gòn và các tỉnh công nghiệp lân cận, nơi số ca lây nhiễm biến thể Delta tăng vọt từ cuối tháng 04.

Việt Nam thi hành các biện pháp hạn chế đi lại ở Sài Gòn vào cuối tháng 07 và đã công bố các biện pháp hạn chế khắc nghiệt nhất vào tuần trước do tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng. Các nhà chức trách cho biết các biện pháp hạn chế gần đây không đủ nghiêm ngặt.

Vào hôm thứ Sáu, nhà cầm quyền cho biết lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu được siết chặt hơn vào thứ Hai tới đây. Lệnh phong tỏa mới cấm người dân không được rời khỏi nhà, bao gồm cả việc mua lương thực và cho biết quân đội sẽ can thiệp để giúp đỡ. Thông báo sau đó được sửa đổi để người dân ở một số khu vực vẫn có thể rời khỏi nhà mua lương thực nhưng sau đó lại quay trở về lệnh cấm trên toàn khu vực như trước. Sự kiện trên đã gây hoang mang và dẫn đến việc người dân hoảng loạn đổ xô mua sắm tại các siêu thị ở Sài Gòn vào cuối tuần qua.

Vào thứ Hai, các nhân chứng cho biết đã chứng kiến việc các binh sĩ cộng sản đang vận chuyển thực phẩm đến cho người dân thành phố.