10/08/2019 | 3

CSVN đi xin chữ ký người dân để tiếp tục kiện Mỹ vụ dioxin

CSVN đi xin chữ ký người dân để tiếp tục kiện Mỹ vụ dioxin

Ảnh: báo quốc tế

Tin Vietnam.-  Trong lúc đang cần sự ủng hộ của Mỹ để chống lại Trung Cộng, thì Việt Nam lại có những hành động chống Mỹ.

Đài VOV ngày 10 tháng 8 năm 2019 loan tin, để tiếp tục kiện các công ty hóa chất ở Mỹ, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Dương đã đi kiếm chữ ký của người dân với chương trình có tên gọi “Ngọn lửa không bao giờ tắt” nhằm ủng hộ bà Trần Tố Nga, cựu phóng viên của Thông tấn xã CSVN đứng ra kiện. Theo đài VOV, thì chương trình này đã kiếm được hơn 200,000 chữ ký ủng hộ bà Nga sẽ thực hiện kiện. Bà Nga cho rằng, việc kiện này là nhằm đòi lại công bằng cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam, và bà đã nộp đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ sản xuất thuốc diệt cỏ có chứa chất độc da (dioxin) để sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Việc thực hiện chương trình trên với mục tiêu là kiếm được 1 triệu chữ ký từ các đoàn viên, thanh niên Cộng sản, và các tầng lớp khác, trong đó có các học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường ở khắp các trường học tại tỉnh Bình Dương, nhằm tiếp thêm sức mạnh vật chất lẫn tinh thần cho bà Nga đi kiện.

Trước đó, phía Việt Nam cũng đã nộp đơn kiện 37 công ty sản xuất hóa chất của Mỹ lên tòa án Mỹ. Sau các phiên toàn, đến ngày 2 tháng 3 năm 2009, tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn của nguyên đơn là Việt Nam. Nguyên nhân là phía nguyên đơn chưa có đầy đủ bằng chứng khoa học chứng minh mối quan hệ bệnh tật của họ đối với chất dioxin, không có căn cứ pháp luật quốc tế. Các công ty hóa chất bị kiện chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ, mà chính phủ thì lại được quyền miễn tố.

An Nhiên