10/06/2021 | 50

CSVN đề nghị “giải pháp lâu dài” về biển Đông với Trung Cộng

CSVN đề nghị “giải pháp lâu dài” về biển Đông với Trung Cộng

Hai ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn (trái) và Vương Nghị có cuộc gặp song phương ngày 08/6 (VietnamNet)

Tin từ Trùng Khánh: Bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam nói rằng ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Hà Nội và Bắc Kinh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh nhận thức chung của lãnh đạo cao cấp hai nước, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS 1982) trong việc tìm kiếm một giải pháp căn bản và lâu dài cho vấn đề Biển Đông

Ông Sơn được cho là đã đưa ra lời đề nghị nêu trên trong cuộc gặp song phương với ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị tại Trùng Khánh ngày 08/6 trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mekong-Lan Thương.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam còn đưa tin hai ngoại trưởng Việt Nam và Trung Cộng cũng đồng ý duy trì trao đổi, hợp tác tại các diễn đàn đa phương để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và cùng các nước ASEAN sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tuy nhiên, theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ, bản tin chính thức của bộ ngoại giao Trung Cộng về cuộc gặp này hoàn toàn không đề cập đến các nội dung trên, mà chủ yếu chỉ nói đến việc thúc đẩy quan hệ song phương. Phía Trung Cộng nói sẵn sàng hợp tác với cộng sản Việt Nam về cảng biển và nhập cảng nhiều nông sản từ Việt Nam. Vương Nghị nói cộng sản Việt Nam cần thúc đẩy tiến độ trong việc xây dựng dự án “Một vành đai, một con đường” và các khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới.”

Quốc Tuấn