10/10/2014 | 0

CSVN để dành tiền trả nợ nên chưa thể tăng lương năm tới

CSVN để dành tiền trả nợ nên chưa thể tăng lương năm tới

Tại cuộc họp của quốc hội CSVN hôm 10 tháng 10, 2014, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã lên tiếng chỉ trích việc ngành thuế đặt mức thu cho ngân sách trong năm 2015 chỉ có 52,000 tỉ đồng (khoảng 2 tỉ rưỡi Mỹ Kim).

Ông này cho rằng nhà nước sẽ cần đến 80,000 tỉ đồng (4 tỉ Mỹ Kim) trong năm tới mới đủ cho các chi phí. Ông Hùng ước lượng ít nhất một nửa nguồn thu ngân sách được dùng để chi phí cho hoạt động của bộ máy nhà nước. Số còn lại gồm 30% được chi cho đầu tư phát triển và 20% để trả nợ.

Báo Dân Trí dẫn tuyên bố của ông Nguyễn Sinh Hùng nói số thu ít ỏi kể trên sẽ đẩy ngân sách nhà nước vào tình trạng bội chi quá lớn. Ví thế, sẽ không thể có chuyện tăng lương công chức, cán bộ hồi hưu trong năm 2015.

Cũng tại phiên họp nói trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam – Đinh Tiến Dũng khẳng định tình hình tài chính trong năm 2015 sẽ hết sức khó khăn đối với bộ máy nhà nước. Ông này xác nhận vì tiền trả nợ tăng cao, nên nhà nước không còn tiền để tăng lương căn bản cho công chức.

Trong khi đó, theo báo Pháp luật Sài Gòn, tính đến tháng 9 năm 2014, mức bội chi ngân sách nhà nước Cộng sản Việt Nam đã lên tới gần 132,000 tỉ đồng (6.6 tỉ Mỹ Kim). Tại một phiên họp diễn ra ở Hà Nội chiều ngày 9 tháng 10, 2014, thứ trưởng Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam Vũ Thị Mai xác nhận nguồn thu năm nay không đủ để chi tăng lương cho năm tới.

Dư luận cho rằng tình thế này sẽ đẩy cuộc sống của hàng triệu cán bộ về hưu vào ngõ cụt. Tình trạng giá cả tăng vọt trong khi không còn chức quyền, không có bổng lộc, mà chỉ có những đồng lương hưu eo hẹp, chắc chắn sẽ khiến một lực lượng cán bộ hưu trí không nhỏ hiện nay lâm vào tình trạng thiếu trước hụt sau. (S. Châu)