08/11/2021 | 12

CSVN đặt mục tiêu khởi động lại các chuyến bay quốc tế theo từng giai đoạn từ tháng Giêng

CSVN đặt mục tiêu khởi động lại các chuyến bay quốc tế theo từng giai đoạn từ tháng Giêng

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Vào hôm thứ Sáu (5/11), cơ quan hàng không của Việt Nam cho biết họ đang lên kế hoạch khởi động lại các chuyến bay thương mại quốc tế với 15 quốc gia từ tháng Giêng năm sau, và dự kiến sẽ tiếp diễn hoàn toàn trước tháng Bảy.

Việt Nam áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ vào đầu đại dịch để ngăn chặn Covid-19, với một số thành công ban đầu. Nhưng hành động này giáng một đòn mạnh vào lĩnh vực du lịch đang phát triển của đất nước, vốn chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội. Lượng khách ngoại quốc đến Việt Nam giảm xuống còn 3.8 triệu vào năm ngoái từ 18 triệu vào năm 2019, khi doanh thu từ du lịch là 31 tỷ mỹ kim, tương đương 12% GDP.

Kế hoạch khởi động lại này sẽ gồm bốn giai đoạn, chủ yếu tập trung vào việc hồi hương những người Việt Nam bị kẹt ở ngoại quốc trong đại dịch và du khách quốc tế trong các chuyến đi được nhà cầm quyền phê duyệt đến các điểm đến cụ thể. Cơ quan hàng không dân dụng cho biết “từ tháng 1 năm sau, Việt Nam sẽ nối lại các chuyến bay thường xuyên với 15 thị trường, với 4 chuyến bay mỗi tuần cho mỗi thị trường”.

Họ cho biết con số này sẽ được tăng lên bảy chuyến bay hàng tuần, và những du khách có passport vaccine sẽ được miễn cách ly”. Kế hoạch này được đưa ra khi các quốc gia châu Á khác đang dần nới lỏng các hạn chế du lịch quốc tế, bao gồm cả Thái Lan, nước tái mở cửa nhiều địa điểm hơn trong tuần này.