16/08/2019 | 20

CSVN đặt mục tiêu bán cổ phần của 100 công ty nhà nước vào cuối năm 2020.

CSVN đặt mục tiêu bán cổ phần của 100 công ty nhà nước vào cuối năm 2020.

Ảnh: ngân hàng nông nghiệp

Tin từ Hà Nội, Việt Nam — Vào hôm thứ Năm (15/8), nhà cầm quyền cộng sản  Việt Nam tuyên bố đang có kế hoạch đẩy nhanh dự án tư nhân hóa, bằng cách bán cổ phần của gần 100 công ty nhà nước vào cuối năm 2020. Trong đó có cả Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Agribank.

Trong những năm gần đây, cộng sản Việt Nam quyết định bán cổ phần trong các công ty nhà nước để cải thiện năng suất và lấp đầy kho bạc của nhà cầm quyền, nhưng tốc độ gần đây bị chậm hơn so với mức dự kiến. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có kế hoạch bán cổ phần của 93 công ty nhà nước vào cuối năm 2020. Trong đó sẽ bao gồm 35% cổ phần của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank. Đây là ngân hàng thương mại lớn nhất của cộng sản Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản.

Ngoài ra còn có những công ty lớn khác như Tập Đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng Sản Việt Nam và Tổng công ty lương thực miền Bắc.

Tuần trước, Ngân hàng Agribank cho hay, công ty đặt mục tiêu đạt được lợi nhuận trước thuế là 10 ngàn tỷ đồng (430 triệu Mỹ kim) trong năm nay, tăng 33% so với năm ngoái. Hiện tại, tổng khối lượng tài sản của ngân hàng Agribank đạt gần 60 tỷ Mỹ kim.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho hay , nước này cũng sẽ bán gần 50% cổ phần của Tổng công ty viễn thông Mobifone, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam.

Cộng sản Việt Nam cũng có kế hoạch bán đi 100% cổ phần của Tổng công ty giấy Việt Nam vào cuối năm 2020, cùng hai đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. (BBT)