22/07/2020 | 9

CSVN đặt lại mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển sau 15 năm 

CSVN đặt lại mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển sau 15 năm 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan nhà máy ô tô VinFast, tháng 6/2019 (VOA)

Tin từ Hà Nội: Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đặt lại mục tiêu trở thành “nước công nghiệp phát triển” vào khoảng năm 2035-2040 sau khi thất bại vào năm 2020.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam, diễn ra ở Sài Gòn hôm 20/7, trong bài diễn văn, thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thị trường chứng khoán “góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp tân tiến phát triển thịnh vượng trong 15-20 năm tới.”

Trước đó, trong nghị quyết đưa ra hồi tháng 3 năm 2018, bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam đặt mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng tân tiến vào năm 2030 và nhắm đến là  nước công nghiệp phát triển tân tiến vào năm 2045.

Trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng làm nhiều công ty của Hoa Kỳ và các nước phát triển muốn rời khỏi Hoa Lục, một số nhắm đến Việt Nam, nhiều nhà quan sát, bình luận cho rằng điều này có thể tạo thuận lợi cho Việt Nam theo đuổi tham vọng trở thành nước công nghiệp phát triển.

 Theo họ, cộng sản Việt Nam cần tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ và châu Âu để tranh thủ sự ủng hộ của họ. Hiện nay, cộng sản Việt Nam chưa phải là đồng minh của Hoa Kỳ và chưa có sự hỗ trợ tích cực của những nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật, và châu Âu chủ yếu về hai mặt kỷ thuật và thị trường.”

Việc cộng sản Việt Nam và Liên Âu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) là một thuận lợi. Tuy nhiên,  cộng sản Việt Nam cần phải có hiệp định tương tự với Hoa Kỳ để có thể tiến lên.

Quốc Tuấn