Đang tải...
24/08/2019 | 2

CSVN đạt được thỏa thuận về Đại Diện Giáo Hoàng thường trú với Tòa Thành Vatican

CSVN đạt được thỏa thuận về Đại Diện Giáo Hoàng thường trú với Tòa Thành Vatican

Ảnh: wikipedia

Tin từ thành phố Vatican — Theo tin từ CNA, vào ngày 21 và 22/8, một nhóm làm việc ngoại giao của Tòa Thánh ở Việt Nam vừa tham gia một hội nghị thượng đỉnh tại Vatican.

Đây là cuộc họp thứ 8 của nhóm làm việc này với Tòa Thánh. Nhóm này đạt được thỏa thuận thành lập một Đại Diện Giáo Hoàng thường trú tại Việt Nam. Đại diện giáo hoàng thường trú được coi là bước trung gian trong quan hệ ngoại giao, dưới chức vụ của một sứ thần.

Tòa Thánh Vatican  và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chưa bao giờ có quan hệ ngoại giao đầy đủ, nhưng từng tham gia vào các cuộc thảo luận song phương chính thức kể từ năm 2009. Từ năm 2011 cho đến nay, Tòa Thánh có một đại diện giáo hoàng không thường trú tại Việt Nam. Hồi tháng 12/2018, nhóm này và Tòa Thánh có một cuộc gặp tại Hà Nội. Tại cuộc họp trên, các đoàn đều đồng ý nâng cấp người đại diện này từ một người không thường trú thành thường trú.

Theo một tuyên bố chung được đưa ra ngày 23/8, nhóm làm việc Tòa Thánh tại Việt Nam thảo luận về các quy định nhằm củng cố một thỏa thuận như trên, theo quan điểm về việc thành lập văn phòng sớm nhất có thể. Trong cuộc họp, Tòa Thánh cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của nhà cầm quyền đối với cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, khi mà cộng sản Việt Nam bảo đảm cam kết tiếp tục cải thiện chính sách thống nhất để tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Hai bên cũng bày tỏ cam kết tiếp tục đối thoại dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng, để điều chỉnh các mối quan hệ song phương. (BBT)

Loading...