CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ảnh: FB Phù Đổng

Ít nhất 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân, đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Báo Người Việt đưa tin, tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền hôm Thứ Bảy 22/09 trích dẫn báo cáo của tổ chức “Now!Campaign.org,” liên minh của 14 tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới, nói rằng nhà cầm quyền CSVN đang cầm tù số người vừa kể tại nhiều nhà tù trên khắp nước. Chỉ nội trong tuần qua, nhà cầm quyền cộng sản đã liên tiếp kết án tù đối với 6 người. Theo tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền, ngày 17 tháng 9, tòa án thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, kết án 4 năm tù giam đối với nhà báo công dân Đỗ Công Đương, người tích cực chống tham nhũng tại địa phương. Hai ngày sau, tòa án tỉnh Hòa Bình kết án 14 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với ông Đào Quang Thực, một nhà giáo về hưu. Trong cùng ngày, tòa án tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa kết án hai công dân Nguyễn Văn Ý, 32 tuổi, và Tạ Thành Duy, 47 tuổi, vì đã tham gia biểu tình ôn hòa phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi tháng 6. Ngày 22 tháng 9, tòa án huyện Cái Răng, thành phố Cần Thơ kết án hai công dân địa phương là Nguyễn Hồng Nguyên và Trương Đình Khang lần lượt 2 năm và 1 năm tù vì viết và chia sẻ nhiều bài có nội dung gây hại cho đảng cầm quyền trên Facebook.

Tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho hay, từ đầu năm tới nay, nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ 19 nhà hoạt động và blogger, và kết án tù 36 người. Nhiều người bị những mức án nặng, như ông Lê Đình Lượng với 20 năm tù, ông Nguyễn Văn Túc 13 năm tù, và trong tuần này, ông Đào Quang Thực 14 năm tù. Hiện vẫn chưa rõ tung tích của ba người bị bắt từ đầu tháng 9 ở Sài Gòn là Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng và Ngô Văn Hóa.

Huy Lam / SBTN