CSVN đang áp lực buộc thị xã Yarra- Úc từ bỏ kế hoạch treo cờ vàng

CSVN đang áp lực buộc thị xã Yarra- Úc từ bỏ kế hoạch treo cờ vàng

Ảnh: lyhuong.net

Hội đồng thành phố Yarra thuộc bang Victoria của Úc đang chịu áp lực của hai chính phủ Úc và Cộng Sản Việt Nam buộc phải từ bỏ kế hoạch treo lá cờ vàng biểu tượng của người Việt tự do.

Truyền thông Úc cho hay, Cộng Sản Việt Nam đã làm áp lực với chính phủ Úc, đe dọa rằng quyết định treo lá cờ phi cộng sản sẽ làm phương hại đến sự hợp tác về kinh tế, giao thương và giáo dục giữa Việt Nam và Úc. Hội đồng thành phố Yarra sẽ bỏ phiếu vào tối 23/08 về một yêu cầu cho phép treo lá cờ vàng ba sọc đỏ của chính thể Việt Nam Cộng Hòa trước đây, và nay được người Việt tị nạn cộng sản mang theo đi khắp thế giới như một biểu tượng của các cộng đồng yêu chuộng tự do và chống độc tài cộng sản.

Báo Herald Sun cho hay, Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam tại Úc đã gửi thư cho hội đồng thành phố Yarra đòi có “biện pháp mạnh để ngăn chặn nghị quyết cờ vàng được thực thi”.

Trước đó, hội đồng thành phố Yarra đã có một cuộc biểu quyết vào hôm 2 tháng 8 thông qua nghị quyết công nhận cờ vàng. Qua đó, Yarra đã trở thành thành phố thứ tư của Úc công nhận cờ vàng là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do. Những thành phố trước đó đã công nhận cờ vàng là Marybirnong, Bankstown, và Greater Dandenong. Yarra là một thị xã ngoại ô của thành phố Melbourne, gần khu thị tứ Richmond sầm uất, nơi có nhiều người Việt tị nạn làm ăn và sinh sống.

Mới đây, chính quyền CSVN đã làm thất vọng chính phủ và hàng ngàn du khách Úc, khi bất ngờ vào phút chót hủy bỏ lệnh cho phép tưởng niệm 50 năm trận đánh Long Tân vào ngày 18/08 vừa qua.

Huy Lam / SBTN