02/03/2015 | 1

CSVN đàn áp Người H’mong theo đạo Tin Lành ở Điện Biên

CSVN đàn áp Người H’mong theo đạo Tin Lành ở Điện Biên

Một người dân địa phương cho biết: “Anh em ở Điện Biên này theo đạo Tin Lành của Chúa Giê su, trước đây họ bị bệnh tật và được Chúa Giê su chữa lành nên họ quyết tâm theo đạo Tin Lành. Anh em trong làng, chính quyền xã thấy Tin Lành du nhập vào làng bản của họ nên họ cấm không cho tồn tại trong làng, bản của họ.”

Anh này cho biết thêm chính quyền xã ra quyết định trục xuất; nhưng vì những người này theo đạo Tin Lành và nói rằng họ không làm gì sai trái, chỉ theo tín ngưỡng tôn giáo của người công dân thôi nên họ không từ bỏ. Khi những người Tin Lành không chịu đi thì họ đánh đập, đem đồ đạc và tài sản của họ ra bỏ ngoài đường. Riêng anh này phải đi đến ở tại nhà một tín đồ ở một địa điểm khác. Anh bị dọa sẽ bị đánh chết nếu trở về nhà.

Tại một địa điểm khác cũng có hai vợ chồng khác cũng rơi vào trường hợp tương tự, bị chính quyền xã và huyện đánh đập đến mức có thể chết người nên họ phải trốn chạy đến nơi khác.

Tại địa điểm bản Dư O, xã Nong U, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có ông Phà Và Tổng theo đạo Tin Lành làm đám cưới cho con, ngày hôm sau cán bộ xã gồm 8 người đến gọi ông Phà Và Tổng đi giáo dục, tuy nhiên họ lại vào nhà đánh ông bị thương chảy máu. Hai con trai của ông này cũng bị đánh bị thương.

Hiện nay họ chính quyền địa phương còn dọa nếu ông tiếp tục theo đạo Tin Lành sẽ bị đánh nặng hơn, đánh cho chết, và sẽ tịch thu nhà ở, ruộng đất. Cũng tại làng bản đó, cũng có người theo đạo Tin Lành, người cha bị đánh hai lần và còn bị dọa sẽ bị đánh cho đến khi nào bỏ đạo Tin Lành mới cho sống.

Tình trạng trên xảy ra tại địa phương nói trên từ hai tuần qua. Và trong mấy ngày nay lại thêm những vụ mới.

Quỳnh Trang / SBTN