24/07/2021 | 7

CSVN đàm phán với Hoa Kỳ về việc sản xuất vaccine COVID-19 theo kỹ thuật mRNA trong nước

CSVN đàm phán với Hoa Kỳ về việc sản xuất vaccine COVID-19 theo kỹ thuật mRNA trong nước

Vào thứ Năm (ngày 22 tháng 07), Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam cho biết Việt Nam đang đàm phán với Hoa Kỳ về việc sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 theo kỹ thuật mRNA trong nước khi quốc gia này đang tìm cách tăng cường nguồn cung cấp vaccine mới trong đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ban hành các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt ở 1 phần 3 khu vực trên tổng số 63 tỉnh thành của Việt Nam bao gồm các trung tâm thương mại của Sài Gòn và Hà Nội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cộng sản Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng việc sản xuất vaccine mới theo kỹ thuật mRNA trong nước có thể bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ 4 hoặc đầu năm 2022. Bà Hằng nói rằng Việt Nam có thể sản xuất 100 triệu đến 200 triệu liều vaccine 1 năm căn cứ theo thỏa thuận chuyển giao kỹ thuật trên.

Hãng dược Hoa Kỳ Pfizer và Moderna là các hãng dược sử dụng kỹ thuật RNA (mRNA) mới vào vaccine của họ. Hiện 2 hãng dược này đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ Y tế cộng sản Việt Nam đã ghi nhận 6,194 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào thứ Năm, mức tăng kỷ lục các ca nhiễm trong ngày. Dữ kiện này đã nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 của Việt Nam lên 74,371 ca với 370 ca tử vong. Nhiều chính phủ châu Á đang tìm cách tăng cường sản xuất vaccine trong nước vì nguồn cung cấp vaccine toàn cầu eo hẹp đã cản trở các chiến dịch tiêm chủng của họ.