21/04/2019 | 0

CSVN cùng tham gia tập trận trên biển với Trung Cộng

CSVN cùng tham gia tập trận trên biển với Trung Cộng

Ảnh: vietQ

Tin Việt Nam – Báo Viettimes loan tin, sáng ngày 20 tháng 4, quân chủng Hải Quân Trung Cộng đã tổ chức họp báo tại Thanh Đảo về hoạt động kỷ niệm 70 ngày thành lập.

Cuộc duyệt binh của phi cơ và hạm tàu hải quân của Trung Cộng, cùng các nước đồng ý tham gia lần này sẽ diễn ra vào ngày 23 đến ngày 25 tháng 4, trên vùng trời, vùng biển Thanh Đảo và phụ cận.

Để tham gia cuộc tập trận này, CSVN đã cử hai tàu hộ vệ hỏa tiễn Lý Thái Tổ, và Đinh Tiên Hoàng tham gia. Ngoài ra, còn có gần 20 tàu chiến của hơn 10 quốc gia khác như: Nga, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Nhật, Phippines, Pháp, Pakistan, Nam Hàn. Riêng đối với Mỹ, phía Mỹ đã từ chối lời mời của Trung Cộng, không cử tàu chiến tới tham gia cuộc duyệt binh, và chỉ cử tùy viên quốc phòng tại Bắc Kinh tham gia với phạm vi hạn chế. Mặc dù 10 năm trước, Mỹ đã từng cử tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường Arleigh Burke để tham gia cuộc tập trận nhân 60 năm thành lập Hải Quân Trung Cộng.

Giải thích cho hành động trên, trang tin Đa Chiều cho biết, một nguồn tin của truyền thông Mỹ đã tiết lộ chính phủ Mỹ lo ngại rằng Trung Cộng sẽ lợi dụng việc tàu Mỹ tham gia cuộc duyệt binh để nâng cao địa vị quốc tế. Ông Jimmy Farnyl, quan chức phụ trách tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng, hành động trên là do Mỹ muốn gửi đi thông điệp: Nếu tàu chiến Mỹ có mặt sẽ khiến cho các hành động bất lương trên biển của Trung Cộng trở nên hợp pháp hóa.

An Nhiên