24/08/2016 | 0

CSVN công bố những kết quả bất nhất về an toàn biển Miền Trung

CSVN công bố những kết quả bất nhất về an toàn biển Miền Trung

Tháng 5/2016

Bà Trần Việt Nga-phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, có đến 435 mẫu cá được lấy kể từ khi xảy ra thảm họa cá chết. Qua tất cả những xét nghiệm đã xác nhận những mẫu hải sản này bị nhiễm kim loại nặng rất cao, như: chì, cadimi, phenol…

Trong đó, kết quả tháng 5,6/2016 hầu hết không đạt, dư lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép. Cùng với thời gian, hàm lượng kim loại trong hải sản giảm dần. Tháng 7/2016, kết quả xét nghiệp 27 mẫu hải sản thì có 7 mẫu không đạt; trong hai tuần đầu 8/2016, với 18 mẫu xét nghiệm chỉ có 1 mẫu không đạt, đó là mẫu hải sản được lấy tại cảng cá Hà Tĩnh.

Công bố này khiến cho dư luận hết sức bàng hoàng, vì nó hoàn toàn trái ngược với những kết quả mà chính Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm đã công bố vào tháng 5/2016: 140 mẫu hải sản, nước sử dụng, rau ăn tại 4 tỉnh duyên hải từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đều an toàn, nằm trong ngưỡng cho phép!

Dư luận cho rằng, chỉ vì bảo vệ cho tập đoàn Formosa và trấn an dư luận vào thời điểm khi mà thảm họa cá chết đang hoành hành, chính quyền CSVN đã phải công bố những kết quả dối trá. Qua đó cho thấy, CSVN đã quá coi thường mạng sống người dân. Không biết bao nhiêu người chỉ vì nghe lời chính quyền Cộng sản ăn hải sản và bị mắc bệnh tật.

Nhắc lại, ngay trong thời điểm cá chết, bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại Hà Tĩnh, cùng với các quan chức lãnh đạo ngành và địa phương ăn hải sản. Ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông cũng đã có mặt tại Quảng Bình để ăn hải sản.

Với sự dối trá lộ liễu như vậy, xem ra không ai còn tin vào kết quả được công bố mới đây của Bộ Tài Nguyên Môi Trường vào ngày 22/08, cho rằng biển Miền Trung đã an toàn!

Ngọc Quân/SBTN

TAGS: Formosa