14/06/2021 | 32

CSVN công bố danh sách đại biểu Quốc Hội được đảng lựa chọn

CSVN công bố danh sách đại biểu Quốc Hội được đảng lựa chọn

Ban lãnh đạo mới của chế độ CSVN đã được xác định trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 23/5 (Internet)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đăng tên tuổi của 499 người được đảng cộng sản cầm quyền lựa chọn vào quốc hội khoá 15 cho 5 năm sau khi hội đồng bầu cử  quyết định loại bí thư tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cho dù ông này thắng cử trong cuộc bầu cử hình thức ngày 23/5 vừa qua.

Trong tổng số đại biểu, chỉ có 14 người không phải là đảng viên, và họ cũng phải được đảng cộng sản đồng ý cho vào danh sách ứng viên để làm cảnh cho chế độ. Bốn người tự ứng cử và trúng cử là ông Hoàng Văn Cường- Phó hiệu trưởng đại học Kinh tế Quốc dân, ông Nguyễn Anh Trí- chủ tịch Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam, ông Trương Trọng Nghĩa- phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Sài Gòn, và bà Khương Thị Mai- giám đốc điều hành Công ty tư nhân Nhôm Namsung Việt Nam. Trong quốc hội mới này, có tới hơn 60% số đại biểu kiêm nhiệm vì đang giữ vị trí trong bộ máy đảng và bộ máy hành chính.

Các khoá trước tỷ lệ này còn cao hơn và đó là lý do nhiều nhà quan sát chính trị coi quốc hội Việt Nam là một tổ chức bù nhìn. Kể từ quốc hội khoá 1 năm 1946 cho tới nay, mới chỉ có một luật được xây dựng bởi đại biểu quốc hội, các luật còn lại đều do bộ máy hành chính xây dựng và có mục đích giúp nhà cầm quyền cai trị dân chúng.

Theo kế hoạch, hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xác nhận tư cách đại biểu quốc hội khóa 15 và quốc hội khoá mới sẽ khai mạc kỳ họp đầu tiên vào ngày 20/7. Tuy nhiên, cuộc họp chỉ là hình thức vì mọi vị trí cao cấp của quốc hội và bộ máy hành chính nhà nước đã được sắp xếp xong từ trong tháng 4.

Quốc Tuấn