03/03/2021 | 4

CSVN có thể phụ thuộc nhiều vào dầu thô Tây Phi khi sản lượng trong nước sụt giảm

CSVN có thể phụ thuộc nhiều vào dầu thô Tây Phi khi sản lượng trong nước sụt giảm

Singapore – Cộng Sản Việt Nam đang sẵn sàng tích cực hoạt động ở châu Phi để bảo đảm nguồn cung cấp dầu thô ngọt nhẹ và trung bình thường xuyên cho những năm tới, khi sản lượng dầu thô trong nước của Việt Nam tiếp tục giảm do các mỏ khai thác thoái hóa tự nhiên, trong khi Công ty Nhà nước Bình Sơn Refining and Petrochemical, hay BSR, nhận thấy các loại dầu của Nigeria và Angola rẻ hơn so với dầu Đông Nam Á.

BSR, đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất công suất 148,000 thùng/ngày ở miền Trung Việt Nam, đang chịu áp lực tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định từ các nguồn bên ngoài do nguồn cung cấp các loại dầu thô trong nước chủ yếu cung cấp cho nhà máy đang cạn kiệt. Công ty dầu khí nhà nước PetroVietnam sản xuất 11.47 triệu tấn dầu thô vào năm 2020, giảm 12.4% so với năm 2019 và đánh dấu lần giảm thứ năm liên tiếp trong năm.

Vietsovpetro, một bên liên quan và điều hành một số dự án thượng nguồn lớn trong nước, ước tính sản xuất 3.42 triệu tấn dầu thô vào năm 2020, giảm 8.8% so với một năm trước. Dung Quất ban đầu được thiết kế để chủ yếu lọc các loại dầu thô trong nước, bao gồm Bạch Hổ nhẹ và Bạch Hổ nặng Sư Tử Đen, Chim Sao, Thăng Long, cũng như một số loại nhập cảng từ các nhà sản xuất lân cận, bao gồm Labuan của Malaysia và Seria Light của Brunei.

Gần đây, BSR nhận một vài lô hàng dầu thô ngọt nhẹ từ thị trường Địa Trung Hải và Hoa Kỳ để bù trừ cho sự thiếu hụt của Dung Quất, nhưng để có dòng thu mua nguyên liệu ổn định và thường xuyên hơn, công ty nhà nước này đang hướng tới châu Phi. (BBT)