01/12/2015 | 1

CSVN có thể cấp visa 1 năm cho công dân Hoa Kỳ

CSVN có thể cấp visa 1 năm cho công dân Hoa Kỳ

Trước đó, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam – bà Sherry Boger đã nêu vấn đề là Luật nhập cảnh của CSVN không tham khảo, đối chiếu với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi được sửa đổi vào tháng 6/2014 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

Bà Boger nhận định, “Chúng tôi nghĩ rằng sự thay đổi này là một bước lùi”. Bởi căn cứ vào luật này, công dân Hoa Kỳ có kế hoạch đến Việt Nam theo diện thị thực tương đương B1/B2 của Hoa Kỳ sẽ nhận được thị thực có thời hạn 3 tháng và chỉ được phép nhập cảnh một lần.

Quy định này được đánh giá là gây ra trở ngại lớn đối với cả doanh nhân và khách du lịch của cả phía Việt Nam và Hoa Kỳ, làm suy giảm doanh thu lớn do ngành du lịch đem lại, chưa kể đến tác động tiêu cực cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Bà Sherry Boger nhấn mạnh, nếu CSVN không chấp thuận việc cấp visa có thời hạn 12 tháng và cho phép nhập cảnh nhiều lần đối với công dân Hoa Kỳ, chính sách cấp visa của Hoa Kỳ cho công dân Việt Nam cũng sẽ dựa trên nguyên tắc đối ứng quốc gia trong tương lai gần. Visa ngắn hạn Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam có thể bị giảm thời hạn từ 6 xuống còn 3 tháng và chỉ được phép nhập cảnh một lần.

Đại tá CSVN Trần Văn Dự đáp lại, cơ quan của ông và Bộ Ngoại giao đang cân nhắc việc cấp visa có thời hạn 1 năm cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam du lịch, dự hội thảo, hội nghị, đầu tư, …

Bên cạnh đó, Cục xuất nhập cảnh cũng sẽ hoàn thiện quy định miễn thị thực 30 ngày cho công dân Nhật Bản và đang xem xét việc miễn visa đơn phương cho công dân Úc và New Zealand nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa các quốc gia.

Nếu việc nới rộng quy định cấp visa cho công dân Hoa Kỳ thành sự thật, mối quan hệ về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn, giảm đi sự ảnh hưởng của Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN