17/12/2016 | 1

CSVN chuẩn bị làm báo nhắm vào cộng đồng người Việt hải ngoại

CSVN chuẩn bị làm báo nhắm vào cộng đồng người Việt hải ngoại

Ảnh: RFI

Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam vừa chấp thuận một kế hoạch phát triển cái gọi là nền “báo chí đối ngoại”, bao gồm xây dựng một vài tờ báo trong các cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Báo mạng VnEconomy hôm Thứ Năm 15/12 đưa tin về “Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, với mục tiêu phát triển một tờ báo điện tử đối ngoại lớn bằng những thứ tiếng thông dụng như Anh, Pháp, Hoa, Tây Ban Nha và Nga.

Bản quy hoạch xác định cơ quan báo chí đối ngoại chính của Việt Nam sẽ là Thông tấn xã Việt Nam, với các sản phẩm của nó lâu nay gồm báo in, tạp chí in và báo điện tử. Thông tấn xã Việt Nam được giao nhiệm vụ trước năm 2020 sẽ thành lập một số báo in, tạp chí in và báo điện tử đối ngoại “có tầm cỡ khu vực và thế giới”. Thông tấn xã Việt Nam cũng được giao nhiệm vụ thành lập thử nghiệm một tờ báo hoặc tạp chí in và một tờ báo điện tử nhắm vào một số cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Bản quy hoạch được Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt nêu rõ định hướng về nội dung cho “báo chí đối ngoại”, đó là loan tin theo quan điểm và đường lối của đảng Cộng Sản Việt Nam, và phản hồi kịp thời những thông tin khác đi ngược lại các quan điểm và đường lối này. Quy hoạch cũng nhắc nhở về việc tận dụng công nghệ để “bảo đảm tính kinh tế và tiết kiệm” của các tờ báo sẽ được thành lập ở hải ngoại.

Huy Lam / SBTN