09/07/2016 | 0

CSVN chuẩn bị chiếm chùa Liên Trì, báo công an gọi dân đến lấy di cốt

CSVN chuẩn bị chiếm chùa Liên Trì, báo công an gọi dân đến lấy di cốt

Ảnh: FB Nguyen THien Nhan

Thông cáo của báo Công An hôm Thứ Sáu 8 tháng 7, không nói rõ ngày nào nhà cầm quyền sẽ đến chiếm chùa Liên Trì, nhưng gợi ý người dân có thể mang tro cốt đến gửi ở chùa khác, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ở quận 2 sẽ hỗ trợ và hướng dẫn họ làm việc đó.

Nói chuyện với BBC hôm Thứ Bảy 9 tháng 7, Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, xác nhận nhà cầm quyền ra thông cáo quyết định cưỡng chế thu hồi đất của chùa Liên Trì từ ngày 8 đến ngày 20 tháng 7. Chùa Liên Trì tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, là một trong những cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không được nhà cầm quyền cộng sản thừa nhận. Hòa Thượng Không Tánh cho biết nhà cầm quyền đưa quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng nhà chùa không nhận, nên họ dán trước cửa chánh điện.

Trước đó, nhà cầm quyền gửi thư riêng đề nghị bồi thường cho chùa Liên Trì 9.7 tỉ đồng, tương đương hơn 430,000 Mỹ kim. Hòa Thượng Không Tánh nói rằng quan điểm của nhà chùa là không đồng ý bán chác, di dời chùa đến nơi hẻo lánh, giáp ranh tỉnh Đồng Nai, mà ở lại để phụng sự Phật tử trong khu vực quận 2, Sài Gòn.

Đây không phải là lần đầu tiên chùa Liên Trì nhận được thông cáo cưỡng chế. Vào ngày 23 tháng 6, hàng chục nhà hoạt động và Phật tử đã đến chùa Liên Trì để ngăn chặn một vụ cưỡng chế.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đưa ra một thông cáo khẩn trong cùng ngày viết rằng: “Việc giải tỏa Chùa Liên Trì của nhà cầm quyền đã có dự tính từ lâu nhằm triệt hạ những cơ sở tôn giáo độc lập không chịu nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. Tuy nhiên, do áp lực của công luận của quốc tế, họ đã tạm thời chưa thực hiện chờ cơ hội thuận tiện”.

Huy Lam / SBTN