20/07/2017 | 0

CSVN chuẩn bị ban hành nghị định xử phạt các tổ chức tôn giáo

CSVN chuẩn bị ban hành nghị định xử phạt các tổ chức tôn giáo

Hòa Thượng Thích Không Tánh đau lòng trước chùa Liên Trì bị CSVN cưỡng chế và đập nát.

Các vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo tại Việt Nam có thể sẽ bị phạt tiền, nếu đề cập đến những tội lỗi của nhà cầm quyền CSVN.

Đây là theo nội dung bản dự thảo nghị định xử phạt hành chính về tín ngưỡng và tôn giáo đang được đưa ra lấy ý kiến dân chúng.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Năm 20/07 trích dẫn một bản tin báo Pháp Luật trong nước cho biết, nghị định này đề ra những hình thức phạt, mức phạt và biện pháp chế tài đối với những vụ được gọi là “vi phạm hành chính liên quan đến tôn giáo”.

Từ nay, hoạt động tôn giáo ở Việt Nam sẽ bị kiểm soát bởi một loạt quy định hành chính, theo kiểu kiểm soát hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Theo dự thảo nghị định, mức phạt tối đa là 30 triệu đồng đối với cá nhân, và 60 triệu đồng đối với tổ chức tôn giáo bị vu cho tội “lợi dụng tự do tín ngưỡng và tôn giáo” để xâm phạm, lôi kéo, kích động, bịa đặt xuyên tạc  xâm phạm quyền lợi nhà nước, chống lại nhà nước.

Nghị định này còn buộc người bị phạt phải đính chính thông tin bị cho là “sai sự thật”. Và nếu người vi phạm là người ngoại quốc, thì họ sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Nghị định này còn tiến thêm một bước nữa trong việc bóp nghẹt tự do tôn giáo, khi đề ra mức phạt tiền từ 20 triệu đồng trở lên đối với những tổ chức tôn giáo nào trong nước mà gia nhập tổ chức tôn giáo ở ngoài nước, khi chưa được sự chấp thuận của nhà cầm quyền CSVN.

Huy Lam / SBTN