30/09/2018 | 3

CSVN chưa trao Slovakia bằng chứng Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội cách nào

CSVN chưa trao Slovakia bằng chứng Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội cách nào

Ảnh: Reuters

Cho tới nay nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa trao cho Slovakia bằng chứng về cách thức Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về được tới Hà Nội.

Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak cho hay như vậy trong một cuộc phỏng vấn với báo Pravda và đài truyền hình TabletTV trước khi sang New York dự cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Nhà chức trách Đức tin rằng ông Thanh, người bị truy nã tại Việt Nam và chạy sang Đức từ giữa năm 2016, đã bị một số người có võ trang bắt cóc tại Berlin hôm 23 tháng 7 năm 2017. Ông Thanh bị tống lên một chiếc xe van chở sang thủ đô Bratislava của Slovakia. Tại đây, các giới chức Đức nghi ngờ ông Thanh đã bị đưa lên một chuyên mà chính phủ Slovakia cho phái đoàn giới chức cao cấp CSVN mượn, và được đưa về Hà Nội qua ngả Moscow.

Ông Lajcak cho biết phía CSVN đã hai lần chính thức trả lời với Slovakia rằng Trịnh Xuân Thanh “chưa bao giờ tới Slovakia”. Slovakia đã yêu cầu Hà Nội phải cung cấp bằng chứng vững chắc để chứng minh cách thức ông Thanh từ Berlin về được tới Hà Nội. Ông Laicak nói Slovakia vẫn chưa nhận được thông tin đó.

Tiếp đến, trong buổi gặp với Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh tại New York hôm 25 tháng 9, ông Lajcak nói rằng Việt Nam cần phải cấp tốc giải thích rõ những điểm nghi vấn để có thể vãn hồi niềm tin trong quan hệ song phương. Theo hãng tin TASR, ông Minh hứa sẽ chuyển lập trường này của Slovakia cho các lãnh đạo cộng sản chóp bu ở Hà Nội.

Huy Lam / SBTN