24/02/2021 | 4

CSVN chối bỏ việc giam giữ tù nhân lương tâm

CSVN chối bỏ việc giam giữ tù nhân lương tâm

Năm nhà hoạt động bị bắt giữ vì đưa tìn về thảm sát Đồng Tâm (VNTB)

Tin từ Geneva: Trong một văn bản gửi tới nhiều cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam một lần nữa chối bỏ việc giam giữ tù nhân lương tâm và nói chỉ giam cầm những người vi phạm luật pháp của chế độ.

Trong văn bản được gửi tới Liên Hiệp quốc ngày 04/02 vừa qua phản hồi về chất vấn của nhiều báo cáo viên của Liên Hiệp quốc, Phái đoàn ngoại giao của cộng sản Việt Nam ở Geneva nói rằng việc bắt giữ nhà hoạt động Phạm Đoan Trang và 4 người hoạt động nhân quyền ở Dương Nội là hợp pháp và tuân thủ luật pháp Việt Nam. Hà Nội nói việc bắt giữ họ không liên quan đến hoạt động nhân quyền hay thực hiện quyền công dân của 5 nhà hoạt động mà vì các hoạt động phạm pháp mang tính tuyên truyền chống nhà nước của họ.

Cộng sản Việt Nam cũng nói thông cáo chung ngày 10/11/2020 của nhóm báo cáo viên độc lập thuộc Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc về việc bắt giữ Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, và Nguyễn Thị Tâm là không chính xác, chủ yếu dựa vào những nguồn tin không được kiểm chứng, và không phản ánh bản chất của sự việc.

Phản hồi vừa qua của Hà Nội không có gì mới so với các phản hồi trước đó về việc bắt giữ hàng trăm nhà hoạt động trong nhiều năm gần đây khi cộng sản Việt Nam không thừa nhận việc bắt giữ độc đoán và tiến hành các phiên toà xử họ một cách thiếu công bằng theo chuẩn mực quốc tế cũng như giam giữ họ trong điều kiện vô nhân đạo. Mặc dù đã ký nhiều công ước quốc tế về nhân quyền nhưng cộng sản Việt Nam không bao giờ thực hiện các cam kết quốc tế này.

Theo nhiều tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước, cộng sản Việt Nam hiện giam giữ hơn 250 tù nhân lương tâm. Cộng sản Việt Nam cũng là một trong những quốc gia trên thế giới bị tố cáo có nhiều vụ bắt giữ độc đoán nhất hàng năm.

Quốc Tuấn