08/09/2015 | 2

CSVN cho phép sử dụng vũ khí đối phó với tàu ngoại quốc xâm phạm lãnh hải

CSVN cho phép sử dụng vũ khí đối phó với tàu ngoại quốc xâm phạm lãnh hải

Tàu kiểm ngư Việt Nam trên biển Đông.

Nghị định nêu ra các hành động bị nghiêm cấm, gồm xây cất, lắp đặt trái phép các công trình, có hành vi gây tổn hại đến an toàn biên giới; nghiên cứu, khảo sát, thăm dò, khai thác, tập trận với bất kỳ hình thức nào, vũ khí nào.

Đồng thời nghị định cũng cho phép đối phó các hành động như bay, bắn, phóng các phương tiện bay có nguy cơ gây nguy hại quốc phòng; hạ các tàu thuyền, vật thể trái phép; quay phim, chụp hình, thu phát vô tuyến điện trong vùng hạn chế khi chưa được phép của giới chức có thẩm quyền của Việt Nam.

Theo điều 9 của nghị định, tập trận, tập cứu nạn, tìm kiếm, bắn đạn thật, sử dụng chất nổ trong khu vực biên giới phải được giới thẩm quyền Việt Nam đồng ý, phải thông báo trước 10 ngày cho Ủy ban Nhân dân và Bộ đội biên phòng cấp tỉnh, vùng hải quân, hải cảnh, cục hàng hải Việt Nam và hải đoàn biên phòng. Lực lượng tuần tra trong khu vực biên giới biển có quyền truy đuổi các tàu thuyền ngoại quốc vi phạm pháp luật trong lãnh hải Việt Nam.

Khi lực lượng tuần tra gởi tín hiệu yêu cầu tàu thuyền vi phạm ngừng lại để kiểm tra, nhưng tàu thuyền, phương tiện đó không ngừng lại, lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng vũ khí theo quy định của pháp luật. Truy đuổi tàu thuyền ngoại quốc được tiếp tục ở ngoài ranh giới lãnh hải hay vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam, và chỉ ngưng khi tàu thuyền vi phạm đã chạy vào vùng lãnh hải nước khác.

Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10. Tuy nhiên, nghị định không nêu rõ loại vũ khí nào là đúng “quy định của pháp luật”.

Hồng Tú / SBTN