25/07/2016 | 0

CSVN cho Formosa hoạt động trở lại, chỉ “giám sát đặc biệt” trong 3 năm

CSVN cho Formosa hoạt động trở lại, chỉ  “giám sát đặc biệt” trong 3 năm

Đoàn kiểm tra thị sát một khu xử lý nước thải của Formosa. (Ảnh: VNeconomy)

Tin này được giới chức Tổng Cục Môi Trường đưa ra hôm Chủ Nhật 24/07, tại một buổi làm việc với ủy ban tỉnh Hà Tĩnh và đại diện công ty Formosa.

Lời loan báo giám sát 3 năm có thể được hiểu như là một sự chế tài đặc biệt, nhưng căn bản đây là tuyên bố của nhà cầm quyền CSVN nhằm chính thức cho phép Formosa hoạt động, thay vì đóng cửa nhà máy luyện thép gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường.

Về các diễn tiến tại nhà máy Formosa, truyền thông trong nước dẫn lời phó tổng giám đốc Formosa là ông Lô Hồng Minh cho biết, Formosa bắt đầu xây lắp hệ thống đập cốc khô để làm nguội than cốc, dự trù sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2019. Formosa đã tự nguyện điều chỉnh công suất của lò luyện cốc số 1 xuống mức thấp nhất.

Về giải quyết chất thải, Formosa cho biết đang xây khu vực lưu trữ chất thải nguy hại, dự trù hoàn thành vào cuối tháng này. Hiện nay, Formosa kiểm soát chất thải trong một khu vực lưu trữ tạm thời.

Theo báo cáo của các cơ quan hữu trách ở tỉnh Hà Tĩnh, hiện trong khuôn viên nhà máy Formosa còn tồn đọng khoảng hơn 700 tấn chất thải bùn đen. Đó là chưa kể Formosa đã đưa gần 300 tấn chất thải đi chôn lấp tại nhiều địa điểm bên ngoài.

Trước đó, trong bài viết “Mất bao lâu thì biển miền trung sẽ phục hồi?” trên tờ Nhân Dân điện tử ngày 3/7/2016, TS Vũ Đức Lợi, một trong các nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học và Công nghệ Việt nam nhận định: “Phải mất ít nhất 50 năm sau, hệ sinh thái biển ở bốn tỉnh này mới phục hồi lại như hiện trạng ban đầu”.

Dư luận lo ngại rằng nếu trong thời gian tới Formosa được đi vào hoạt động chính thức và tiếp tục xả thải hằng ngày với công suất cao, thì mức độ thiệt hại lại gia tăng thêm theo cường độ xả thải và theo thời gian kéo dài 70 năm thì Việt Nam phải mất bao nhiêu thế kỷ để hệ sinh thái biển mới phục hồi lại như hiện trạng ban đầu?

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa