08/09/2017 | 1

Nhà cầm quyền CSVN nhắm đến năm 2025, tất cả học sinh trong nước được học về “quyền con người”.

Nhà cầm quyền CSVN nhắm đến năm 2025, tất cả học sinh trong nước được học về “quyền con người”.

Ảnh: Blog Huỳnh Công Thuận

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm đưa tin, Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt đề án đưa “nội dung quyền con người” vào chương trình giáo dục.

Trong giai đoạn ba năm đầu từ 2017 tới 2020, chỉ có 12 trường tại 3 tỉnh thành đại diện cho ba miền được dạy thử về quyền con người, trong đó có tới 6 trường mẫu giáo.

Theo các bản tóm lược trên báo chí trong nước, trẻ em mẫu giáo sẽ được học về những yếu tố căn bản về quyền và bổn phận của bản thân và của người khác. Học sinh tiểu học sẽ học về các nguyên tắc và giá trị về quyền con người như bình đẳng, khoan dung, tôn trọng sự khác biệt. Học sinh các cấp khác sẽ học về quyền con người một cách sâu rộng hơn. Đến bậc trung học phổ thông, học sinh sẽ được khảo sát các cơ chế chủ yếu để bảo vệ quyền con người. Còn sinh viên đại học sẽ có dịp so sánh ý nghĩa của các quyền con người theo những công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và những công ước quốc tế mà Việt Nam chưa tham gia.

Có ý kiến trên mạng cho rằng, trước khi dạy học sinh về quyền con người, có lẽ nhà cầm quyền nên mở lớp dạy các quan chức và những người thực thi pháp luật biết thế nào là quyền con người.

Đây có lẽ là dịp hiếm hoi nhà cầm quyền Việt Nam gián tiếp thú nhận kiến thức về nhân quyền trong chế độ độc tài đảng trị đến nay chỉ là số không.

Huy Lam/SBTN