08/06/2015 | 0

CSVN chi hơn 3,200 tỷ để di dời dân xây nhà máy điện nguyên tử

CSVN chi hơn 3,200 tỷ để di dời dân xây nhà máy điện nguyên tử

Có khoảng 1,300 nhà dân với 4,911 người phải dời đi nơi ở khác. Kinh phí để phục vụ cho dự án nói trên lên đến hơn 3,200 tỷ đồng (#150 triệu USD) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam cấp vốn thực hiện.

Tại tỉnh Ninh Thuận, chính quyền CSVN sẽ cho xây dựng 2 nhà máy điện nguyên tử, có tên gọi là: Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Nhà máy Ninh Thuận 1 vay tiền của Nga sẽ được đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Công nhân làm việc trong nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 đều phải nói tiếng Nga. Nhà máy Ninh Thuận 2 vay tiền của Nhật sẽ đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Sau khi hoàn thành, cả hai nhà máy này có tổng công suất là 4,000MW.

Dự án di chuyển người dân ở nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 là 477 nhà. Những người này sẽ được bố trí cư ngụ tại thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam với tổng diện tích lên đến 43,67 hecta.

Dự án nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 2 có đến 811 gia đình phải di chuyển. Khu vực tái định cư cho những người này sẽ được bố trí tại 2 khu vực: Khu Hòn Một, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải; và là khu dân cư hiện hữu cũng tại xã Vĩnh Hải.

Theo dự kiến, việc di chuyển người dân vào vùng tái định cư sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Trước việc chính quyền CSVN quyết định cho xây dựng nhà máy điện nguyên tử đã có rất nhiều tiếng nói lên tiếng phản đối. Trong số đó là chuyên gia, là nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hoá. Những người này đều cho rằng, với trình độ của Việt Nam như hiện nay thì việc xây dựng nhà máy điện là hết sức nguy hiểm. Vì Việt Nam không thể đào tạo ra được những chuyên gia làm việc trong những nhà máy điện nguyên tử. Bên cạnh đó, thảm hoạ từ nhà máy nguyên tử Fukushima ở Nhật Bản cũng đã làm cho người dân ở Ninh Thuận bàng hoàng, lo lắng về sự an toàn của họ và gia đình. Không những vậy, trong khi các nước khác đang từ bỏ nhà máy điện nguyên tử, thì Việt Nam lại nhập cảng về.

Có một điều lạ là, trong khi người dân ở những nơi khác lên tiếng phản đối dự án điện nguyên tử, thì ngay tại Ninh Thuận, nơi phải gánh chịu trực tiếp những thảm hoạ nếu có bất trắc xảy ra lại chẳng mấy ai lên tiếng. Có chăng là những tiếng nói yếu ớt, thiểu số sắc tộc Chàm đang sinh sống tại nơi đây. Song, không phải người Chàm nào cũng phản đối. Những chức sắc tôn giáo sau khi được chính quyền cử sang Nhật du lịch, tham quan nhà máy điện nguyên tử ở đó, khi về họ lên tiếng ủng hộ dự án.

Ngọc Quân / SBTN