24/05/2020 | 0

CSVN chi 128,000 Mỹ kim để chữa trị phi công người Anh Quốc

CSVN chi 128,000 Mỹ kim để chữa trị phi công người Anh Quốc

Tranh cổ động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam (SCMP)

Theo South China Morning Post, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã chi phí hết 128,000 Mỹ kim để chữa trị cho phi công người Anh Quốc của Vietnam Airlines, người hiện giờ đã âm tính với Coronvirus nhưng phổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cần phải cấy ghép để thay thế.

Hiện giờ, nhà cầm quyền Việt Nam đang cân nhắc khả năng đưa người phi công này về Anh Quốc khi anh ta có đủ sức khoẻ cho một chuyến bay dài về cố quốc.

Người phi công 43 tuổi này nhiễm bệnh từ giữa tháng 3 và trải qua 47 ngày điều trị tích cực trong nhà thương với hai lá phổi chỉ hoạt động 10% so với lúc còn khoẻ. Hiện giờ, phổi của ông đã được cải thiện lên tới 30% và không còn dương tính với loại coronavirus.

Tuần trước, Bộ Y tế cộng sản Việt Nam thông báo rằng viên phi công này không thể sống sót nếu không được ghép hai lá phổi, và chỉ có thể lấy phổi từ người đã chết não. Hiện có khoảng 50 người tình nguyện Việt Nam hiến tặng một phần phổi của họ cho bệnh nhân ngoại quốc này.

Hệ thống miễn dịch của người đàn ông Anh Quốc đã phản ứng mạnh mẽ sau khi bị coronavirus tấn công, dẫn đến việc ông ta bị rối loạn chảy máu và hội chứng cytokine dẫn đến nhiều cơ quan nội tạng bị phá huỷ.

Từ thứ Năm, bác sỹ đã giảm sự phụ thuộc của bệnh nhân này vào máy trợ thở.  Toà Đại sứ Anh Quốc ở Việt Nam nói rằng họ đang làm việc với bác sỹ Việt Nam để trợ giúp cho việc chữa trị bệnh nhân này và hỗ trợ gia đình của ông ta.

Quốc Tuấn