CSVN che giấu vi phạm nhân quyền trong báo cáo gởi Liên Hiệp Quốc

CSVN che giấu vi phạm nhân quyền trong báo cáo gởi Liên Hiệp Quốc

Ảnh: Quê Mẹ

Bản thảo báo cáo do nhà cầm quyền CSVN chuẩn bị cho kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát UPR tại Liên Hiệp Quốc đã che giấu những vụ vi phạm nhân quyền và cố tình làm sai lệch thông tin trước cộng đồng quốc tế.

Đó là cáo buộc của Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH, và Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam VCHR đưa ra, trong thông cáo báo chí mà hai tổ chức này công bố chung hôm Thứ Ba 4 tháng 9. Dự trù phiên UPR lần thứ ba của Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 1 tới tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng thư ký FIDH là bà Debbie Stothard nhận định rằng, báo cáo hiện tại của nhà cầm quyền CSVN tại UPR cho thấy Hà Nội không có khả năng thừa nhận những thách thức về nhân quyền đang có, và thiếu ý chí chính trị trong việc nhìn nhận những vấn đề này. Theo bà Stothard, chính phủ Việt Nam nên xem xét tất cả những ý kiến đóng góp từ xã hội dân sự, đặc biệt là về tình hình tồi tệ liên quan đến các quyền chính trị và dân sự, bảo đảm rằng những mối quan tâm của các tổ chức này được phản ánh trong bản báo cáo.

Theo FIDH, kể từ lần kiểm điểm định kỳ lần trước vào tháng 2 năm 2014, nhà cầm quyền CSVN đã gia tăng đàn áp xã hội dân sự và những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền. Theo thống kê của FIDH và VCHR, từ năm 2014 đến tháng 7 năm 2018, ít nhất 160 nhà bảo vệ nhân quyền và nhà hoạt động xã hội đã bị bắt giữ tùy tiện hoặc bị bỏ tù.

Chủ tịch VCHR là ông Võ Văn Ái nói rằng, bản báo cáo của nhà cầm quyền CSVN đầy những tuyên bố trái ngược với thực tại và che giấu việc đàn áp khốc liệt xã hội dân sự. Ông Ái nói thêm rằng, ở một quốc gia nơi dân chủ đồng nghĩa với phản động, lời rêu rao trong bản báo cáo của nhà cầm quyền rằng đảng CSVN đang đề cao dân chủ là không có thực.

Huy Lam / SBTN

TAGS: upr 2017