14/05/2016 | 0

CSVN chặn Facebook, vu khống người biểu tình – đàn áp sẽ gia tăng trong những ngày tới?

CSVN chặn Facebook, vu khống người biểu tình – đàn áp sẽ gia tăng trong những ngày tới?

Thông điệp của người biểu tình vì môi trường.

Nhiều blogger cho biết đã phải vượt tường lửa để truy cập Facebook. Họ nhanh chóng thông báo cho nhau các cách vượt tường lửa để có thể vào Facebook trở lại.

Một số nói rằng họ tin tưởng dù không có Facebook, nhưng đã có rất nhiều phóng viên báo chí ngước ngoài đến Sài Gòn, Hà Nội trong những ngày qua để đưa tin về các vụ biểu tình. Họ sẵn sàng chấp nhận bị đàn áp, và tin rằng thế giới vẫn sẽ nhận được đầy đủ tin tức.

Facebook là phương tiện truyền thông hữu hiệu đối với những người tham gia biểu tình ôn hòa tại Việt Nam, khi mà tất cả các phương tiện truyền thông chính thống đều bị nhà nước kiểm soát. Người biểu tình thông tin cho nhau qua mạng Facebook, gởi những hình ảnh về cuộc biểu tình, về cảnh công an đánh đập người biểu tình ôn hòa.

Thông tin trên Facebook đã kêu gọi sự chú ý của thế giới đến tình hình Việt Nam, đồng thời tạo nên một làn sóng bất mãn trong nhiều người dân Việt, vốn trước giờ vẫn còn thờ ơ đến tình hình chính trị của đất nước.

Blogger Hoàng Dũng chia sẻ cách vượt tường lửa.

Cùng lúc với hiện tượng Facebook bị chặn, các phương tiện truyền thông trong nước hôm nay đã đồng loạt đưa tin Đảng Việt Tân, một đảng phái chính trị đối lập của người Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã “tổ chức gây rối”, “kích động bạo loạn”, qua những cuộc xuống đường vì môi trường của người dân Việt Nam trong những tuần qua.

Báo Tuổi Trẻ hôm 14/5/2016 đưa tin: “Chiều 14-5, Công an TP.HCM cho biết qua điều tra, thu thập thông tin đã khẳng định tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức các vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại TP.HCM vào ngày 1-5 và 8-5.

Công an TP.HCM nhận định mục đích của các cuộc tụ tập, gây rối nơi công cộng là tổ chức khủng bố Việt Tân muốn gây rối an ninh trật tự, phá hoại cuộc bầu cử và sâu xa hơn là lật đổ chế độ. Việt Tân muốn tạo ra một sự kiện để kích động các cuộc tụ tập thành một cuộc bạo loạn.”

Còn báo Người Lao Động nói: “Các đợt tụ tập này do Tổ chức Khủng bố Việt Tân ở hải ngoại móc nối với nhiều phần tử bất mãn cùng một số đối tượng có tiền án, tiền sự tại Việt Nam thực hiện… Đã có 4 trật tự viên Thanh niên xung phong tham gia giữ gìn an ninh trật tự bị thương, do một số phần tử quá khích đã manh động chống đối, tấn công…”.

Nói về những cáo buộc trên, ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân Đảng Việt Tân khẳng định đây là những sự vu khống của nhà cầm quyền CSVN. Ông nói: “Việt Tân không khích động ai cả. Là người Việt Nam, ai cũng có quyền và trách nhiệm lên tiếng trước thảm họa môi sinh. Nhà cầm quyền cần phải tập trung vào giải quyết vấn đề cá chết, đời sống và sức khoẻ của người dân, thay vì tìm cách đàn áp và tảng lờ trách nhiệm khi người dân lên tiếng.

Biểu tình ôn hoà là quyền của mọi người dân Việt Nam, và là phản ứng tự nhiên khi nhà cầm quyền thờ ơ trước vấn đề sức khỏe lâu dài của dân tộc bị đe dọa. Anh chị em Việt Tân sẽ tiếp tục cùng người dân trong và ngoài nước đòi hỏi ‘nước sạch – chính quyền minh bạch’ cho đến khi vấn đề được giải quyết tận gốc.”

Nhà cầm quyền cũng cho biết những người dân đi biểu tình đã bị tổ chức Việt Tân mua chuộc, trả tiền. Báo Tuổi Trẻ nói: “Theo Công an TP.HCM, Việt Tân đã chỉ đạo một số đối tượng chống đối trong nước hình thành các nhóm hỗ trợ cho những người tham gia tụ tập gây rối. Biểu hiện cụ thể là có những nhóm chuẩn bị nước, bánh mì, phát tiền cho người tham gia, khi đúng thời gian ấn định thì những người tụ tập đều đứng dậy, ra khẩu hiệu…”

Những thông tin trên được truyền thông trong nước loan truyền mạnh mẽ, tạo nên một làn sóng giận dữ trên mạng, đặc biệt đối với những người đã từng xuống đường vào hai cuối tuần vừa qua. Một tuyên bố được Nhạc sĩ Tuấn Khanh đăng tải trên Facebook trong vòng vài tiếng đã có hơn một chục ngàn người đồng tình và “like”.

Anh viết: Chúng tôi, những người dân Việt Nam, bác bỏ những luận điệu vô căn cứ đó, cũng như bác bỏ mọi cáo buộc ngu ngốc về việc bị “xúi giục”, “nhận tiền”… và khẳng định cách tuyên truyền đó, chỉ giới thiệu một bộ máy thông tin vừa cũ mòn, vừa bệnh hoạn.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, cảm thấy khinh bỉ các bản tin như vậy, bởi ai ai cũng biết việc xuống đường của hàng ngàn người từ nhiều tuần nay do bất bình trước sự tắc trách và mờ ám của các cơ quan nhà nước sau sự kiện Cty Formosa Hà Tĩnh cố ý xả độc vào môi trường sống của người Việt Nam.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, đòi hỏi sự minh bạch về nguyên cớ của nạn hủy diệt môi trường đang lan rộng, và chất vấn chính quyền về sự ám muội nào đã cho phép Formosa được hình thành tối huệ và càn quấy trên đất nước này.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, biết rõ chính quyền đang chọn đàn áp nhân dân thay vì đối thoại và minh bạch. Tuy vậy, danh dự và trách nhiệm với tổ quốc khiến chúng tôi vẫn chọn việc xuống đường ôn hòa, bất chấp mọi âm mưu.

Được biết trong những ngày này, lực lượng công an, an ninh đã canh chừng gắt gao trước cửa nhà của những người hoạt động, cũng như nơi ở của các sinh viên ở Sài Gòn và Hà Nội. Một nguồn tin cho SBTN biết công an đến 12h khuya vẫn còn đi kiểm tra hộ khẩu nhiều nhà.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền CSVN có thể đã chuẩn bị cho một kịch bản đàn áp thẳng tay đối với người biểu tình ôn hòa. Mục tiêu chính là ngăn chặn cuộc biểu tình ngày mai, không để cho lan rộng đến ngày 22/05, sẽ xảy ra hai sự kiện quan trọng cùng lúc: Việt Nam đón tổng thống Obama và cuộc bầu cử Quốc Hội CSVN.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến quí độc giả.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa