14/02/2021 | 8

CSVN can thiệp bất thường vào thị trường tiền tệ để kìm giá tiền đồng

CSVN can thiệp bất thường vào thị trường tiền tệ để kìm giá tiền đồng

Một quầy giao dịch ngân hàng ở Hà Nội (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Ngân hàng nhà nước cộng sản Việt Nam lại can thiệp vào thị trường ngoại hối và sử dụng phương pháp không bình thường để kìm giá tiền trong tháng 1 vừa qua, một tháng sau khi Hoa Kỳ gắn nhãn “thao túng tiền tệ.”

Truyền thông quốc tế đưa tin ngân hàng trung ương của cộng sản Việt Nam đã nói với một số ngân hàng trong nước là sẽ ngưng việc mua Mỹ kim trên thị trường mua bán hiện tại. Thay vào đó, ngân hàng này đề nghị một thỏa thuận hấp dẫn đối với các ngân hàng trong nước: Ngân hàng nhà nước sẽ đồng ý mua Mỹ kim ở một tỷ giá thuận lợi cho phía bên bán khi trao tiền vào tháng 7. Các ngân hàng có thể hủy bỏ thỏa thuận này trước giữa tháng 6 nếu họ muốn.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, phương pháp can thiệp mới này chưa từng được báo cáo trước đây, được kỳ vọng giúp giảm áp lực lên tiền đồng nhưng không thực hiện giao dịch ngay lúc này để tránh gây sự chú ý của Hoa Kỳ.

Tháng 12, Hoa Kỳ nói rằng cộng sản Việt Nam thao túng tiền tệ, còn Hà Nội nói rằng chính sách tiền tệ nhằm gìn giữ sự ổn định và kiểm soát lạm phát chứ không nhằm kiếm lợi thế trong thương mại.

Việt Nam gia tăng xuất cảng mạnh mẽ khi nhiều công ty ngoại quốc chuyển việc sản xuất hàng hóa điện tử và nhiều mặt hàng khác sang Việt Nam, đặc biệt từ Trung Cộng do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Việc giữ giá trị tiền đồng cao hơn giữa lúc đại dịch là điều không có lợi và có thể làm tổn hại đến tăng trưởng.

Quốc Tuấn