26/01/2015 | 2

CSVN cấm người đẹp đi ngoại quốc thi hoa hậu “chui”

CSVN cấm người đẹp đi ngoại quốc thi hoa hậu “chui”

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã đưa ra ý kiến trên trong Hội nghị tổng kết năm 2014 của Cục này. Ông Chương nói rõ rằng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sẽ soát xét lại các cá nhân đi thi chui, nếu không chấp hành các quy định của pháp luật thì sẽ gửi thư cho Bộ Công an và tạm cấm xuất cảnh những người này. Ông Chương gọi những người mẫu đi thi không xin phép là “đối tượng”, như cách gọi những nghi phạm của một vụ án hình sự.

Theo Nghị định 79 năm 2013 của Chính phủ Cộng Sản Việt Nam, thì thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế phải đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước. Nhưng thí sinh đoạt giải người mẫu trong nước không được cấp phép đi thi hoa hậu cấp quốc tế, vì CSVN cho rằng thi hoa hậu và thi người mẫu ở Việt Nam có tiêu chuẩn riêng.

Năm 2010, người mẫu Châu Đoàn Thanh Trúc sang Trung Cộng thi chui cuộc thi Hoa hậu sắc đẹp thế giới. Năm 2011 và 2012, các người mẫu Ngọc Trinh, Trà Ngọc Hằng đã sang Hoa Kỳ tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu. Năm 2013 tiếp tục có Phan Hoàng Thu thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế tại Malaysia; Quế Vân thi Hoa hậu người Việt Thế giới tại Hoa Kỳ.

Hầu hết người đẹp đi thi nói trên đều bị phạt khi về nước, thậm chí có người bị cấm diễn vài tháng. Nhưng năm 2014, số người đẹp thi chui không giảm mà còn nhiều hơn. Đi thi về bị phạt, bị cấm diễn nhưng các người đẹp vẫn coi như không. Huỳnh Thúy Anh tiếp tục sang Đức thi Hoa hậu Liên lục địa. Cao Thùy Linh mở tiệc ăn mừng đoạt giải phụ sau khi bị phạt. Hầu hết những người đẹp này đều nói rằng họ đi thi vì không biết luật, được ban tổ chức gửi giấy mời đích danh, do thời gian gấp quá không kịp làm thủ tục.

Tại Việt Nam, chính quyền muốn cai quản, áp đặt mọi việc, kể cả việc người phụ nữ muốn xuất ngoại, dự thi sắc đẹp cũng phải xin phép. Khi bị chỉ trích thì giới chức Cộng sản Việt Nam viện cớ hoàn cảnh thực tế của Việt Nam hay Việt Nam “có đặc thù riêng”.

Nhật Nam / SBTN