18/04/2018 | 3

CSVN cam kết theo đuổi ’16 chữ vàng 4 tốt’ với Trung Cộng

CSVN cam kết theo đuổi ’16 chữ vàng 4 tốt’ với Trung Cộng

Ảnh: TTXVN

Một phái đoàn của ĐCSVN do trưởng ban kinh tế trung ương, ủy viên bộ chính trị Nguyễn Văn Bình dẫn đầu, đã sang thăm Trung Cộng từ ngày 15 tới ngày 19 tháng 4, theo lời mời của đảng cộng sản ở nước láng giềng phương Bắc.

Tân Hoa Xã đưa tin, phái đoàn CSVN vào sáng Thứ Ba 17/04 đã được phó chủ tịch Trung Cộng Vương Kỳ Sơn đón tiếp tại Bắc Kinh. Báo chí Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn văn Bình xác định, Trung Cộng hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, và hai nước sẵn sàng củng cố và phát triển quan hệ giữa hai đảng cộng sản và hai nhà nước theo “phương châm 16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt”. Đây là những khẩu ngữ do quan thầy Trung Cộng ban cho giới lãnh đạo chóp bu CSVN để tụng niệm và tỏ ra vâng lời.

Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn được dẫn lời nói cần tăng cường các nỗ lực để thực thi sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác và kết nối sáng kiến “Vành đai và con đường” của Trung Cộng, và “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” của Việt Nam.

Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Cộng nhằm hồi sinh “Con đường tơ lụa” thời xưa khắp các châu lục Âu, Á và Phi đang đối diện với thách thức tài chính lớn. Ông Vương Nhật Minh, phó chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Quốc Vụ Viện Trung Cộng, ước tính nguồn quỹ cho các dự án thuộc “Vành đai và con đường” còn thiếu tới 500 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Huy Lam / SBTN