22/07/2021 | 1

CSVN cam kết không phá giá đồng tiền theo thỏa thuận với bộ tài chính Hoa Kỳ

CSVN cam kết không phá giá đồng tiền theo thỏa thuận với bộ tài chính Hoa Kỳ

Theo thỏa thuận với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cộng sản Việt Nam đã cam kết không chủ động làm suy yếu đồng tiền quốc gia nhằm đạt lợi thế xuất cảng để kiềm chế “phá giá cạnh tranh” và minh bạch hơn trong các chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái.

Thỏa thuận trên được Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Hồng công bố trong một tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến hôm thứ Hai. Sự kiện diễn ra sau nhiều tháng Hoa Kỳ gây áp lực lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để điều chỉnh các chính sách tiền tệ khi thặng dư thương mại của Hoa Kỳ đột ngột tăng cao.

Chính quyền tổng thống Trump trong những tuần cuối cùng tại vị đã tuyên bố Việt Nam là nước thao túng tiền tệ và đe dọa áp thuế trừng phạt đối với hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam. Vốn là quốc gia được hưởng lợi từ việc các công ty Mỹ chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Cộng trong bối cảnh chiến tranh thương mại, Việt Nam đã ghi nhận thặng dư thương mại hàng hóa với Hoa Kỳ tăng 25% vào năm 2020, đạt 69.7 tỷ Mỹ Kim bất chấp diễn biến của đại dịch COVID-19.

Nhu cầu hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam tại Hoa Kỳ đang tiếp tục tăng cao đối với các mặt hàng như đồ nội thất, điện tử, máy tính và quần áo. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết cơ quan của bà sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận của Hà Nội và sẽ làm việc với cộng sản Việt Nam “để bảo đảm rằng Việt Nam giải quyết các hành vi, chính sách và thực tiễn liên quan đến việc định giá đồng tiền của họ”.