23/09/2014 | 0

CSVN cam kết cho công đoàn độc lập hoạt động nhưng lại sách nhiễu nặng nề

CSVN cam kết cho công đoàn độc lập hoạt động nhưng lại sách nhiễu nặng nề

Công đoàn Độc lập Việt Nam- gọi tắt là Lao Động Việt- thật sự chỉ hoạt động được từ gần 5 tháng nay, kể từ khi cô Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do. Tuy nhiên, tình hình ngày càng phức tạp khi CSVN một mặt cam kết cho công đoàn độc lập hoạt động, một mặt lại tìm cách sách nhiễu nặng nề các thành viên của Công đoàn.

Mới đây, một bản tường trình từ Quốc Hội Mỹ cho biết rằng Mỹ đang thúc đẩy Việt Nam ráo riết 2 việc, thứ nhất là sửa luật để trả lại quyền có công đoàn độc lập cho người lao động, và hai là lập ra cơ chế để theo dõi người lao động có bị ngăn cản khi dùng quyền này hay không. Bản tường trình nói Việt Nam phải làm xong 2 việc này thì Quốc Hội Mỹ mới cứu xét Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương ( gọi tắt là TPP).

Dân Biểu Sander Levin, thành viên cao cấp của Ủy ban có tên Way & Means thuộc Hạ Viện Mỹ, ông Levin đã viết một bản tường trình công bố ngày 18/9. Dưới tiêu đề “Quyền lao động” trong phần có tựa đề “Chặng đường còn lại cho TPP”, ông Levin viết như sau:

“Để được chấp nhận thì TPP sẽ phải có các điều khoản về quyền lao động, các điều khoản này phải thật sự thực thi, và nếu không thực thi thì phải có quyền dùng các cơ chế trừng phạt. Các quốc gia đang thảo luận chi tiết về việc thực thi.

Đối với một số quốc gia thì việc thực thi không dễ dàng, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi mà lâu nay nhà nước cộng sản dành cho mình quyền đại diện cho người lao động, và người lao động không được quyền có tiếng nói ở nơi làm việc.

Việt Nam sẽ phải sửa luật, và Việt Nam sẽ phải lập ra một cơ chế đặc biệt để theo dõi và trừng phạt những vi phạm các điều khoản lao động, sau đó Quốc Hội mới cứu xét TPP.”

Trong bài này, dân biểu Levin dùng cụm từ “Điều khoản Ngày 10 Tháng Năm” cho các điều khoản về quyền lao động, đây là cụm từ mà hành pháp và lập pháp Mỹ dùng kể từ năm 2007 để tóm gọn các điều khoản đòi hỏi phải cho các nghiệp đoàn độc lập được hoạt động, cấm dùng lao động cưỡng bức, và cấm dùng lao động dưới 18 tuổi.

Những thông tin trên cho thấy quyền về Công đoàn độc lập đang là chìa khoá cho vấn đề Việt Nam có đạt được TPP hay không. Tuy nhiên, mới đây tổ chức Lao động Việt lên tiếng tố cáo rằng hiện tại CSVN đang ráo riết triệt hạ các thành viên của Công đoàn độc lập tự do, nhằm không còn ai có thể tồn tại đến khi hiệp ước được ký, CSVN sẽ dựng lên một Công đoàn độc lập giả hiệu. (N. Khanh)