10/09/2018 | 6

CSVN cấm cửa nhà vận động nhân quyền quốc tế thứ hai trong hai ngày

CSVN cấm cửa nhà vận động nhân quyền quốc tế thứ hai trong hai ngày

Ảnh: Indian Weekender

Theo Reuters, nhà cầm quyền CSVN tiếp tục khẳng định tư thế đối lập với các tổ chức nhân quyền trên thế giới, khi cấm nhập cảnh một nhà vận động nhân quyền Thứ Hai trong vòng hai ngày.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Hai 10 tháng 9 lên án quyết định của CSVN cấm nhập cảnh đối với ông Minar Pimple, giám đốc cao cấp về hoạt động toàn cầu của họ. Ân Xá Quốc Tế nhấn mạnh, bước đi này diễn ra vào lúc quyền tự do biểu đạt bị đe dọa ở Việt Nam. Tổng thư ký Ân Xá Quốc Tế Kumi Naidoo nói những hành động của nhà cầm quyền Việt Nam gây phương hại cho một sự kiện tùy thuộc vào sự đa quan điểm, và bôi xấu danh tiếng của ASEAN. Ân Xá Quốc Tế lên án quyết định bóp nghẹt tranh luận đối với một người đóng góp thường xuyên cho Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, người đã phát biểu tại các cấp cao nhất về những vấn đề nhân quyền toàn cầu.

Hà Nội tổ chức Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới chuyên về ASEAN từ Thứ Ba 11/09 đến Thứ Năm 13/09 tuần này, một sự kiện được quảng bá là “sự kiện đối ngoại đặc biệt” lớn nhất trong năm ở Việt Nam.

Ông Minar Pimple dự trù có phần phát biểu trong một tham luận đoàn mang tên “Chủ nghĩa đa nguyên ASEAN: Có bị đe dọa hay không?”.

Hôm Chủ Nhật, bà Debbie Stothard, tổng thư ký của Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH, bị CSVN cấm nhập cảnh và câu lưu qua đêm tại phi trường Nội Bài. Bà bị trục xuất sang Malaysia vào sáng Thứ Hai.

Huy Lam / SBTN