15/08/2019 | 18

CSVN buộc Facebook phải định danh tài khoản người dùng Việt Nam

CSVN buộc Facebook phải định danh tài khoản người dùng Việt Nam

Ảnh: VOV

Tin Vietnam.-  Báo Trithucvn ngày 15 tháng 8 năm 2019, bộ Thông tin và Truyền thông CSVN đề nghị phía Facebook phải thực hiện định danh tài khoản đối với người dùng tại Việt Nam, và chỉ có những người sau khi định danh mới được phép livestream.

Đồng thời, phía Facebook phải có chính sách tiền kiểm, và gỡ các thông tin liên quan đến các vấn đề chính trị khi nhà cầm quyền muốn. Chưa dừng lại, cơ quan này còn yêu cầu Facebook phải thực hiện cấp nhanh xác thực hay còn gọi là dấu tích xanh cho các fanpage chính thức của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng. Chỉ khi nào bộ Thông tin và Truyền thông, hoặc cơ quan chức năng Cộng sản đồng ý thì facebook mới được cho phép lập fanpage chính thức của một số cơ quan, tổ chức thuộc nhà cầm quyền.

Nguyên nhân được bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra là,đã có nhiều trường hợp Facebook, và Google không chịu gỡ bài viết, nội dung mà nhà cầm quyền cho là những nội dung xấu độc, chống phá đảng. Bộ này này cũng thấy các công ty mạng xã hội đã kiếm được lợi nhuận lớn từ thị trường Việt Nam, trong đó có lợi nhuận từ việc quảng cáo trên các clip, các website, báo điện tử có nội dung xấu độc.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách chặn dòng tiền giao dịch mà phía Facebook, Google gửi trả cho người dân trong nước. Theo số liệu của cơ quan Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, thì hiện trên Youtube vẫn còn tồn tại 55,000 video độc hại, mặc dù Google đã chặn hơn 7,000 video clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc. Còn Facebook thì đã gỡ 208 trong tổng số 211 tài khoản, 2,444 links rao bán, và hơn 200 links có bài viết chống phá đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam và người “anh em” Trung Cộng.

An Nhiên