01/08/2018 | 2

CSVN buộc công ty đồ gỗ hạ cờ Đài Loan trước khi Trung Cộng lên tiếng

CSVN buộc công ty đồ gỗ hạ cờ Đài Loan trước khi Trung Cộng lên tiếng

Ảnh: SCMP

Vài ngày ngắn ngủi được treo lá quốc kỳ Đài Loan một cách “công khai và vinh dự” của một công ty đồ gỗ Đài Loan ở Bình Dương đã chấm dứt.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm Thứ Ba 31/07 đưa tin, công ty đồ gỗ Kaiser 1 ở khu công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương, bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam buộc phải hạ cờ Đài Loan xuống, và treo cờ Trung Cộng lên trở lại. Tờ báo dẫn lời phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết hôm Thứ Hai rằng, Bắc Kinh đã nêu vấn đề với Hà Nội, và phía Việt Nam đã ra lệnh cho công ty liên quan phải “sửa chữa hành vi sai trái”.

Nhưng một bản tin của BBC hôm Thứ Tư cho biết, ngay cả trước khi Bắc Kinh lên tiếng, nhà cầm quyền tỉnh Bình Dương đã yêu cầu công ty Kaiser 1 hạ cờ Đài Loan và thay bằng cờ Trung Cộng.

Ông Lo Tzu-wen, chủ tịch công ty Kaiser 1 ở Bình Dương, nói với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng rằng trong mấy ngày vừa qua, công ty của ông “công khai và vinh dự thượng quốc kỳ Đài Loan mỗi ngày”. Từ giữa tháng 6, sau khi các cuộc biểu tình chống luật đặc khu nổ ra trên toàn quốc Việt Nam, công ty Kaiser 1 được chính quyền tỉnh Bình Dương cho phép thay cờ như một cách thông tri cho người dân địa phương rằng đây không phải là một công ty Trung Cộng mà là công ty Đài Loan.

Bình luận về vụ này, nhạc sĩ kiêm blogger Tuấn Khanh từ Sài Gòn viết trên mạng xã hội Minds rằng: “Lá cờ của Đài Loan phấp phới ở Bình Dương, Việt Nam, có lẽ không qua được 72 tiếng đồng hồ, nhưng bản thân sự có mặt của nó như là một cuộc kháng chiến không mệt mỏi về chủ quyền của mình… Số phận của lá cờ Đài Loan nhắc cũng như dự báo rất nhiều điều về một Trung Cộng và Việt Nam. Nhượng bộ để hạ cờ Đài Loan ở Bình Dương lúc này, cũng là cách mà Việt Nam luôn né tránh và im lặng về giá trị của một đất nước mà họ nắm quyền…”.

Huy Lam / SBTN