29/04/2020 | 20

CSVN bỏ tù facebooker thứ 2 vì “xúc phạm lãnh tụ”

CSVN bỏ tù facebooker thứ 2 vì “xúc phạm lãnh tụ”

Tin từ Nghệ An: Ngày 28/4, toà án cộng sản tỉnh Nghệ An đã kết án Facebooker Phan Công Hải về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự vì nhiều bài viết trên trang cá nhân có nội dung “xuyên tạc chế độ” và “xúc phạm lãnh tụ.”

Theo báo chí nhà nước cộng sản, Phan Công Hải, 24 tuổi, bị kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế vì sử dụng nhiều tài khoản Facebook để đăng tải nhiều bài viết có nội dung “xuyên tạc, bịa đặt, phỉ báng chế độ.”

Cuối năm 2018, trang Facebook “Hung Manh” được cho là của Phan Công Hải có đăng bức hình một thanh niên giơ chân đạp vào Hồ Chí Minh trong một bức tranh. Công an huyện Yên Thành điều tra và Phan Công Hải buộc phải lánh nạn sang Thái Lan. Tháng Tư năm ngoái, công an Nghệ An ra lệnh truy nã Phan Công Hải và bắt được anh vào cuối tháng 11 khi Hải trở về Việt Nam.

Phan Công Hải là Facebooker thứ 2 bị kết tội từ đầu năm  nay. Người thứ 1 là Chung Hoàng Chương (Facebooker Chương May Mắn) bị toà án cộng sản quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ kết án 18 tháng tù về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì đưa tin về vụ khủng bố Đồng Tâm của công an Việt Nam trong đầu tháng 1 năm nay.

Kể từ khi áp dụng Luật An ninh mạng đầu năm 2019, cộng sản Việt Nam tăng cường đàn áp trực tuyến. Có hơn 20 Facebooker đã bị kết án vì các bài viết của họ trên mạng xã hội.

Quốc Tuấn