07/07/2014 | 1

CSVN bị tố giác giết tù nhân chính trị bằng HIV

CSVN bị tố giác giết tù nhân chính trị bằng HIV

Cái chết của một cựu tù nhân chính trị do bị nhiễm HIV trong tù đang gây nên căm phẫn trong giới tranh đấu trong nước, với những bằng chứng ngày càng rõ nét về việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dường như tìm cách ám hại các tù nhân chính trị bằng HIV.

Cựu tù nhân chính trị Huỳnh Anh Trí, 43 tuổi, vừa được trả tự do cách đây 6 tháng, mới qua đời tại Sài Gòn hôm Thứ Bảy ngày 5 tháng 7 vì nhiễm HIV trong tù.

Ông Trí vốn là một người Việt hải ngoại sống ở Thái Lan. Năm 1999 ông và anh ruột là Huỳnh Anh Tú trở lại Việt Nam hoạt động chính trị và bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam.

Ông Trí bị kết án 14 năm tù và mãn hạn tù cách đây 6 tháng. Đài RFI dẫn lời ông Nguyễn Bắc Truyển, Tổng thư ký Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị Và Tôn Giáo, bạn tù của ông Trí, cho biết lúc vừa được trả tự do, sức khỏe của ông Trí vẫn bình thường.

Đến tháng 3 năm nay thì sức khỏe của ông Trí suy sụp rất nhanh. Lúc đầu, mọi người nghĩ đó là hậu quả của chấn thương do bị đánh đập trong tù hồi tháng 6 năm ngoái.

Nhưng mới đây, kết quả xét nghiệm y khoa xác định ông bị nhiễm HIV và đã chuyển sang AIDS. Trước đây đã từng có nhiều tù nhân chính trị tố cáo nhà cầm quyền CSVN rắp tâm ám hại tù chính trị bằng cách giam họ chung với tù hình sự, buộc họ dùng chung dao cạo khi cắt tóc, cạo râu hoặc bị cùm chung với những tù hình sự đã nhiễm HIV.

Đã có khá nhiều tù nhân chính trị đang khỏe mạnh đột nhiên suy sụp với những triệu chứng tương tự như người bị nhiễm HIV, rồi qua đời trong tù.

Ông Nguyễn Bắc Truyển cho biết, ở Phân Trại 2 thuộc trại giam Z30 Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đang có một người tù chính trị khác là ông Đỗ Quang Thái, cũng đang chờ chết vì bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS. (NLD)