06/01/2021 | 40

CSVN bị quốc tế lên án vì kết án 3 nhà báo độc lập 

CSVN bị quốc tế lên án vì kết án 3 nhà báo độc lập 

Ba thành viên HNBĐLVN trong phiên toà sáng ngày 05_01 (Fb Nga Kim)

Tin từ Việt Nam: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bị lên án và chỉ trích bởi nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế sau khi kết án 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam với mức án nặng nề trong phiên toà ngày 05/01.

Chỉ vài giờ sau khi các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn bị kết án từ 11 đến 15 năm, Cao ủy Chính phủ Liên bang Đức về Chính sách Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo tại Văn phòng Đối ngoại Liên bang, Bärbel Kofler đã lên tiếng. Bà nói cộng sản Việt Nam vi phạm các công ước quốc tế và cả hiến pháp Việt Nam, kêu gọi Hà Nội không bỏ tù những công dân thực hiện quyền của họ.

Hai tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) đều phản đối việc kết án 3 ông. Họ nói mức án mà 3 ông phải chịu vô cùng nặng nề chỉ vì thực hành các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tiếp cận thông tin.

Trong khi đó, 3 tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Human Rights Relief Foundation và Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) ra thông cáo chung yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam huỷ bỏ các bản án, xoá bỏ các tội danh và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 3 nhà báo độc lập, những người bị biệt giam trong nhiều tháng trước khi bị xét xử một cách không công bằng.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cũng ra thông cáo báo chí khẳng định hội và các thành viên không vi phạm pháp luật Việt Nam và hoạt động ôn hoà nhằm bảo vệ nhân quyền và phản biện để giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Quốc Tuấn