22/04/2019 | 0

CSVN bí mật xây dựng 10 đảo nhân tạo tại vùng Biển Đông đang tranh chấp

CSVN bí mật xây dựng 10 đảo nhân tạo tại vùng Biển Đông đang tranh chấp

Ảnh: SCMP

Tin Việt Nam – Nhà cầm quyền CSVN đang xây dựng các đảo nhỏ tại vùng Biển Đông đang tranh chấp có thể sẽ dẫn đến cuộc xung đột mới với Trung Cộng.

Theo express.co.uk, Việt Nam đã xây dựng các cơ sở tại thềm lục địa gần quần đảo Trường Sa. New Delhi Times dẫn nguồn của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu tiết lộ tin nói rằng CSVN đã kín đáo xây dựng các toà nhà tại 10 hòn đảo nhỏ từ năm 2017. Tin này cũng nói rằng Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế Hoa Kỳ cũng đồng thời theo dõi việc lắp đặt các thiết bị liên lạc viễn thông, các sân tập luyện thể thao và một phi đạo dài từ 750 đến 1,300 mét của Việt Nam.

Theo New Delhi Times thì việc xây dựng các cơ sở này nằm trong kế hoạch phòng thủ của nước này. CSVN là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á luôn luôn tính toán và tránh né mọi sự bất đồng.

Giáo sư Alan Chong của trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam nói rằng, Việt Nam không bao giờ muốn có một sự bất đồng với các quốc gia khác để tỏ thái độ tôn trọng chủ quyền cũng như muốn cùng phát triển tại Biển Đông.

Ông Trung Nguyễn, trưởng khoa bang giao quốc tế tại một trường đại học ở Sài Gòn nói rằng, CSVN đòi chủ quyền lãnh thổ chỉ để tự vệ mà không vì bất kỳ mục đích nào khác.

Ông Chong cũng thêm rằng, Hà Nội đang sẵn sàng cho tiến hành hoạt động dài lâu tại các hòn đảo mà không cần sự trợ giúp của lực lượng ở đất liền.

Theo giám đốc của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á Châu thì việc CSVN tăng cường hoạt động tại Biển Đông sẽ đặt Trung Cộng vào tình huống khó khăn, không để họ chiếm giữ các hòn đảo đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông mà không bị trả giá.

Trung Cộng đã dành chủ quyền 90% lãnh hải Biển Đông, con đường hàng hải tấp nập nhất thế giới trong khi Việt Nam, Philippines và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó theo express.co.uk thì Hoa Kỳ cố gắng đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Cộng tại Biển Đông bằng hàng chục lần tiến hành các chiến dịch hoạt động tự do hàng hải kể từ năm 2015 đến nay.

Song Châu