13/12/2016 | 5

CSVN chuyển trại tù mục sư Nguyễn Công Chính và bà Cấn Thị Thêu

CSVN chuyển trại tù mục sư Nguyễn Công Chính và bà Cấn Thị Thêu

Bà Cấn Thị Thêu trước tòa phúc thẩm. (Ảnh: AFP)

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã âm thầm chuyển trại tù hai tù nhân lương tâm nổi tiếng là Mục sư Nguyễn Công Chính và bà Cấn Thị Thêu.

Trong trường hợp của Mục sư Chính, gia đình chỉ được biết khi đến thăm nuôi ông, và hiện vẫn chưa biết nơi giam giữ mới của ông. Mục sư Nguyễn Công Chính bị chuyển đi khỏi trại giam An Phước ở tỉnh Bình Dương.

RFA hôm 12/12 trích dẫn một thông báo khẩn của Văn phòng Ban thường trực Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ gởi ra cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan truyền thông bên ngoài, cho biết việc chuyển trại Mục sư Chính đã diễn ra một cách bí mật.

Vợ Mục sư Chính là bà Trần Thị Hồng đến thăm nuôi chồng tại trại giam An Phước đã không được gặp ông. Sau đó ông an báo với bà Hồng là Mục sư Chính không còn ở trại này, mà đã được chuyển đi trại khác ở Đồng Nai. Khi bà Hồng hỏi đó là trại nào, thì chỉ nhận được câu trả lời là bà “phải tự đi tìm.”

Gia đình bà Cấn Thị Thêu từ làng Dương Nội, Hà Nội, cho biết bà vừa bị chuyển đến trại giam Gia Trung ở tỉnh Gia Lai.

Con trai bà Thêu cho biết hôm Chủ Nhật 11/12, gia đình nhận được một cuộc gọi của bà từ Pleiku. Bà Thêu cho biết an ninh đã áp giải bà từ trại giam Hỏa Lò đến Pleiku bằng máy bay. Từ đây bà được đưa đến trại giam Gia Trung, cách Pleiku khoảng 50 cây số.

Huy Lam / SBTN