18/10/2017 | 0

CSVN bắt thêm giáo dân thuộc giáo xứ Hà Tĩnh về tội ‘lật đổ chính quyền’

CSVN bắt thêm giáo dân thuộc giáo xứ Hà Tĩnh về tội ‘lật đổ chính quyền’

Công an CSVN vừa bắt giữ một người phụ nữ  Công Giáo về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ.

Một thông cáo của công an tỉnh Hà Tĩnh hôm Thứ Tư 18/10 cho biết, người bị bắt “khẩn cấp” là chị Trần Thị Xuân, 41 tuổi. Vụ bắt giữ này đưa số người bất đồng chính kiến bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ từ đầu năm đến nay lên tới ít nhất 17 người.

Theo những người dân địa phương, chị Teresa Trần Thị Xuân là một giáo dân thuộc giáo xứ  Cửa Sót – Hà Tĩnh.  Người phụ nữ này được biết đến vì luôn có mặt ở nhà thờ để giúp trẻ em học giáo lý và đi thu gom ve chai lấy tiền giúp người nghèo.

Theo một người hoạt động chung cho biết, Chị Xuân cũng đã nhiệt tình lên tiếng vì Formosa xả thải trong suốt thời gian qua.

Thông cáo trên trang mạng của công an Hà Tĩnh cho biết chị Xuân bị bắt ở phía bắc tỉnh này hôm Thứ Ba, nhưng không cung cấp bất chứ chi tiết nào liên quan tới tội trạng của bà.

Hãng tin Reuters cho hay họ không liên lạc được với chị Xuân và cũng không rõ bà có một luật sư đại diện hay không.

BBC hôm Thứ Tư dẫn một nguồn tin từ trong nước cho biết bà Xuân là người thường tham gia hoạt động của các linh mục ở miền Trung, và từng tham gia cuộc biểu tình của hàng ngàn người tại trụ sở ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh hôm 3 tháng 4.

Vào ngày này, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh đã tụ tập biểu tình và chiếm trụ sở ủy ban huyện trong chốc lát, để phản đối công an dùng súng bắn vào người dân, cũng như đòi bồi thường thiệt hại từ thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Theo nhiều người có mặt tại hiện trường, cũng như những hình ảnh thu lại cho thấy, cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, cho tới khi một số tên côn đồ dùng gậy và gạch tấn công người biểu tình. Một trong những kẻ khiêu khích đã bị đánh ngất xỉu, sau đó được xác định là công an.

Tiếp theo sau sự kiện này, vào ngày 12 tháng 4, công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ biểu tình của hàng ngàn người dân tại trụ sở ủy ban huyện Lộc Hà, một trong những bước đi chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN chọn không đứng về phía người dân bị thiệt hại do thảm họa môi trường.

Huy Lam / SBTN