21/06/2018 | 1

CSVN bắt thêm 4 giới chức ngành dầu khí

CSVN bắt thêm 4 giới chức ngành dầu khí

Ông Từ Thành Nghĩa. Ảnh: C46

Bộ công an CSVN vừa bắt giữ thêm bốn giới chức ngành dầu khí, trong đó có ông Từ Thành Nghĩa, nguyên tổng giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt-Nga, tức Vietsovpetro.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ quan cảnh sát điều tra C46 thuộc Bộ Công An vào hôm Thứ Năm 21/06 thông báo đã truy tố và bắt tạm giam ông Từ Thành Nghĩa, ông Võ Quang Huy, nguyên chánh kế toán Vietsovpetro, ông Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, và ông Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên trưởng ban tài chính Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí PVEP. Cả bốn người bị truy tố về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điều 355 bộ luật hình sự. Cảnh sát điều tra trong cùng ngày cũng khám xét nơi ở của các bị can.

Mới hồi tháng 5 vừa qua, ông Từ Thành Nghĩa có đơn xin từ chức tổng giám đốc Vietsovpetro và đã được chấp thuận. Truyền thông trong nước khi đó cho hay, ông Nghĩa được chuyển vào văn phòng đại diện phía nam của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN. PVN cũng chấp thuận cho ông Võ Quang Huy từ chức chánh kế toán Vietsovpetro. Ông Huy cũng được chuyển vào văn phòng đại diện PVN ở phía nam.

Ông Nghĩa, ông Huy và người tiền nhiệm của ông Nghĩa là cựu tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Hữu Tuyến, bị các bị cáo trong vụ án OceanBank khai là đã nhận hàng chục tỷ đồng “lãi ngoài” qua hình thức “chăm sóc khách hàng” bằng quà và tiền. Họ đều đã ra trước tòa phủ nhận lời khai của các bị cáo trong vụ án Oceanbank.

Huy Lam / SBTN