18/06/2020 | 20

CSVN bắt thêm 2 Facebooker với cáo buộc “lạm dụng quyền tự do dân chủ”

CSVN bắt thêm 2 Facebooker với cáo buộc “lạm dụng quyền tự do dân chủ”

Facebooker Chung Hoàng Chương mới bị kết án 18 tháng tù (PLTP)

Facebooker Huỳnh Anh Khoa và con gái (Fb Ngoc Bao Pham)

Tin từ Sài Gòn: Trong chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến trước đại hội 13 của đảng cộng sản cầm quyền, lực lượng an ninh cộng sản ở Sài Gòn bắt giữ thêm 2 Facebooker Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, người nhận bào chữa cho hai ông thì công an Quận 8 đã bắt giữ hai ông vào ngày 13/6 và đưa về giam tại trại tạm giam của công an quận. Công an có tiến hành khám xét tư gia của ông Khoa nhưng không thu giữ được gì ngoài điện thoại di động.

Theo cáo buộc của công an thì hai ông là quản trị viên của nhóm Bàn luận Chính trị trên Facebook với số tài khoản tham gia lên tới 46,000 với nhiều bài viết về tình hình Việt Nam và chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản trong nhiều vấn đề, đặc biệt liên quan đến sự xâm lấn của Trung Cộng ở Biển Đông và tình trạng tham nhũng tràn lan ở Việt Nam.  Hai ông sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 7 năm nếu bị kết tội.

 Bà Phạm Bảo Ngọc, vợ của ông Khoa, nói bà vẫn chưa nhận được biên bản bắt giữ và biên bản khám nhà của công an Quận 8. Bà cũng chưa được gặp chồng bà kể từ khi ông bị bắt giữ.  Cùng với việc tra khảo hàng trăm Facebookers về các bài viết của họ, bắt họ xoá bài và áp dụng mức phạt hành chính lên đến 15 triệu đồng, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giữ nhiều Facebooker với cáo buộc hình sự.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, có ít nhất 11 Facebooker và blogger bị bắt từ đầu năm đến nay vì các hoạt động trực tuyến, và có 3 người bị kết án từ 9 tháng đến 5 năm tù giam.

Quốc Tuấn