10/04/2021 | 59

CSVN bắt nhà báo độc lập Nguyễn Văn Sơn Trung

CSVN bắt nhà báo độc lập Nguyễn Văn Sơn Trung

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Sơn Trung (Fb)

Tin từ Bình Thuận: Cộng đồng mạng xã hội Facebook đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại bắt thêm một số nhà hoạt động xã hội, trong đó có ông Nguyễn Văn Sơn Trung sinh năm 1982, quê Phan Thiết, Bình Thuận. Nhiều Facebooker đưa tin an ninh tỉnh Bình Thuận vây bắt ông vào cuối buổi chiều thứ Sáu ngày 09/04.  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ông Trung bị cáo buộc gì. Vợ ông không ở cùng chồng nên không chứng kiến việc bắt giữ ông.

Ông Trung là cựu tù nhân chính trị, bị giam cầm 2 năm trong những năm đầu năm 2000. Ông cũng được cho là thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông thường xuyên chia sẻ thông tin tham nhũng của viên chức cộng sản Việt Nam.

Trong giai đoạn từ tháng 7 năm 2017 đến tháng Năm năm 2020, ông Trung tham gia quản trị trang Facebook Lều Của Đầy Tớ, một trang đưa thông tin về bất động sản của viên chức cộng sản Việt Nam có được nhờ vào tham nhũng.  Từ năm 2016, sau sự kiện Formosa xảy ra, ông Trung thường xuyên bị an ninh tỉnh Bình Thuận bắt bớ, câu lưu, đánh đập, đàn áp rất nhiều, trong đó có vụ câu lưu nhiều ngày liền năm 2016.

Nhà thơ Đồng Chuông Tử tức Nguyễn Quốc Huy (Fb)

Trong một diễn biến khác, một nhà thơ gốc Khmer có tên là Nguyễn Quốc Huy và bút danh là Đồng Chuông Tử mất tích sau khi bị công an triệu tập lên đồn công an thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận làm việc ngày 06/4. Trước đó, ông Huy tuyên bố sẽ tranh cử vào quốc hội cộng sản Việt Nam như một ứng cử viên tự do.

Quốc Tuấn