14/06/2014 | 0

CSVN bất ngờ tái xử án Blogger Phạm Viết Đào trong lén lút và im lặng

CSVN bất ngờ tái xử án Blogger Phạm Viết Đào trong lén lút và im lặng

Tin từ giới đấu tranh trong nước cho biết, hôm thứ Hai đầu tuần (9/6/2014) Tòa phúc thẩm CSVN đã lén lút xử kín và quyết y án Sơ thẩm, tức là vẫn giữ mức án tù 15 tháng đối với nhà văn, blogger Phạm Viết Đào. Tòa án CSVN đã không hề báo cho vợ con ông biết về phiên tòa này, nên cả vợ và con đều không có mặt, cũng không có luật sư, vì ông tự bào chữa.
Nhà văn Phạm Viết Đào đã từ chối việc mời luật sư bào chữa, vì thấy việc kết án quá vô lý. Ông quyết định tự mình tranh cãi. Nhưng có lẽ cũng vì quyết định này, mà công an lấy cớ cô lập ông, không cho ông liên hệ với gia đình hay bất kỳ ai có thể tư vấn về luật pháp cho ông.
Một bạn tù của ông Phạm Viết Đào nhắn ra ngoài rằng ông Đào chỉ được thông báo về ngày xử phúc thẩm trước một ngày. Khi ông Đào yêu cầu được gặp gia đình để lấy quần áo tử tế để ra tòa, thì công an trại giam đã từ chối mà không nói lý do vì sao.
Trước đó một tuần, nghe tin có thể ông Đào sẽ ra tòa lần nữa, vợ và con ông đã liên hệ với Tòa để hỏi về lịch phiên xử phúc thẩm nhưng tòa thoái thác không trả lời, bảo cứ chờ. Rồi bất ngờ, ngày 9/6 tòa án CSVN đã lén lút tổ chức xử án, mà không báo cho gia đình, đến hôm nay vợ con ông vào thăm mới biết chuyện đó.
Phạm Viết Đào là một nhà văn, một blogger yêu nước, với tinh thần chống Trung Quốc rất quyết liệt. Ông đã thu thập hồ sơ về chiến tranh Biên giới 1979 và phỏng vấn nhiều tướng lĩnh, sĩ quan, binh lính tham gia chiến trường, nhằm cung cấp cho hậu thế những hiểu biết chân thực về cuộc chiến tranh này. Em trai ông là một Liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh Biên giới. Những bài phỏng vấn của ông dần dần cho thấy sự vô trách nhiệm và hy sinh vô lý con người Việt Nam trong cuộc chiến tranh này.
Công an CSVN đã nhiều lần đe dọa ông Đào về công việc này, và yêu cầu ông chấm dứt, nếu không ông sẽ bị bắt giam.
Trước khi vào tù, nhà văn Phạm Viết Đào còn là một cây viết tấn công vào các chính sách của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, thông qua các sai lầm về kinh tế và chính trị.
Theo giới đấu tranh nhận định, nhà văn – blogger Phạm Viết Đào bị xử lén lút, vì chế độ CSVN đã cảm thấy sự bất minh của điều luật 258, cũng như sợ buổi xử án này sẽ kích động nên một cuộc biểu tình chống nhà nước. (N. Khanh)