30/05/2014 | 5

CSVN bất ngờ gia tăng đàn áp Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN

CSVN bất ngờ gia tăng đàn áp Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN

Những cuộc bắt bớ và đánh đập vô cớ đang gia tăng đối với các thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN, cho thấy CSVN bắt đầu khó chịu với các hoạt động ôn hòa và hiệu quả của tổ chức xã hội dân sự mới nhất hiện nay tại Việt Nam.
Cách đây một ngày, 2 thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN là chị Huỳnh Phương Ngọc và Nguyễn Ngọc Lụa, khi đến tham gia, theo dõi phiên tòa xử những người H’Mông đã bị bắt và đánh đập, tra vấn suốt 24 giờ.
Phiên tòa mà các chị Huỳnh Phương Ngọc và Nguyễn Ngọc Lụa đến xin vào tham dự, là phiên tòa được tuyên bố xử công khai những người H’mông, bao gồm ông Lý Văn Dinh, ông Dương Văn Tu và ông Thào Quán Mua ở tỉnh Tuyên Quang, xóm 22 xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Dù tuyên bố là tòa xử công khai, nhưng chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã cố ý sắp xếp nơi diễn ra phiên xử là đồn công an tỉnh để tiện xét xử bí mật ba tù nhân tôn giáo trên và ngăn chặn sự tham gia của những người quan tâm.
Cũng cần nhắc lại, ba ông Thào Quán Mua, Lý Văn Dinh và Dương Văn Tu bị CSVN kết tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 của Bộ luật hình sự. Theo cáo trạng, Viện kiểm sát kết tội ba ông có nhiều hành vi liên quan đến việc tập trung nhiều người, xây dựng nhà tang lễ truyền thống của người H’ mông.. Chính vì bản án lạ lùng và không công lý này mà hàng ngàn người H’Mông đã cùng nhau xuống đường, biểu tình đòi công lý trong suốt nhiều tháng qua.
Ngay từ khi phiên tòa vừa bắt đầu, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ập tới bắt cóc 2 chị Huỳnh Phương Ngọc và Nguyễn Ngọc Lụa và mang đi.
Gần đây nhiều thành viên Hội Phụ Nữ Nhân quyền Việt Nam liên tục bị đàn áp. Các thành viên khác như chị Lê Thị Phương Anh bị công an bắt ngờ bắt giam, rồi mang đi, hiện giờ không rõ tung tích ra sao. Chị Trần Thị Nga bị an ninh giả dạng côn đồ đánh gãy chân và tay khi đang ôm 2 con nhỏ.
Trước đó, ngày 18-5, đáp lời kêu gọi toàn quốc xuống đường chống Trung Quốc, chị Nguyễn Ngọc Lụa đã bị mật vụ đánh đập, chụp thuốc mê và mang đi đến 2 ngày sau mới thả ra.
Được biết, Hội Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam là một trong những tổ chức dân sự xã hội thành lập gần đây nhất trong phong trào đấu tranh ôn hòa, bảo vệ con người ở trong nước, theo phương châm vận động và hỗ trợ lẫn nhau – một phương thức đấu tranh hiệu quả mà bà Au Sang Sui Kyi ở Miến Điện đã hoạt động hết sức thành công. Đây được coi là nơi gắn kết những người phụ nữ yêu chuộng tự do và các giá trị tốt đẹp về nhân quyền.
Có lẽ vì những hoạt động mạnh mẽ của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN, mà CSVN ngày càng áp sát và đàn áp tàn nhẫn. Qua sự kiện bắt bớ và đánh đập các thành viên của Hội gần đây, Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN cũng gửi lời kêu gọi các tổ chức trong và ngoài nước hiệp thông, để cùng lên tiếng yểm trợ trong công cuộc đấu tranh đầy cam go này. (N. Khanh)