Đang tải...
30/05/2014 | 0

CSVN bất ngờ đổi giọng thân thiện với Hoa Kỳ và chế độ VNCH

CSVN bất ngờ đổi giọng thân thiện với Hoa Kỳ và chế độ VNCH

Vào thời điểm Nga và Trung Cộng đột nhiên trở mặt, CSVN bối rối và chuyển giọng sang cầu thân với Hoa Kỳ, cũng như thay đổi thái độ từng thù địch với chế độ VNCH trước đây.
Trong những ngày cuối tháng 5-2014, qua báo chí nhà nước CSVN, người ta nhìn thấy xuất hiện một loạt các tình tiết mới, cho thấy nội bộ đảng đang có những sự xáo động và thay đổi quan trọng về chính sách. CSVN đang hoảng hốt vì đã không còn chỗ dựa của dân chúng nếu không ra mặt bảo vệ tổ quốc, cũng như Hà Nội không còn được làm chư hầu cho Trung Cộng để giữ vững quyền lực chính trị của mình.
Liên tục trong nhiều ngày, báo chí Nhà nước CSVN cho đăng tải các bản tin, kêu gọi dân chúng hãy cùng ký tên vào trang thỉnh nguyện của Nhà trắng Hoa Kỳ, có tên We are People, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy trừng phạt bằng cách cấm vận Trung Quốc do đã xâm lấn Việt Nam.
Báo chí cũng thường xuyên nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa, như một cách phủ nhận công hàm của Phạm Văn Đồng về chuyện đã nhìn nhận sự xâm lược của Trung Cộng, hiện đã không còn dấu giếm được nữa.
Các trang nhà nước như Báo Người Lao Động, Thanh niên, Pháp Luật… đều đưa tin này. Khi số chữ ký chưa đạt được mức 100.000 theo quy định, các trang luôn có khuynh hướng chống Mỹ như Petro Times, An Ninh thủ Đô… cũng đều kêu gọi dân chúng hãy mau chóng tham gia. Thậm chí trên trang web của Nguyễn Tấn Dũng cũng có cách hướng dẫn cho người Việt không rành Anh Ngữ cách thức có thể tham gia dễ dàng.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của CSVN, đặc biệt sau 39 năm cưỡng chiếm miền Nam, thái độ thân thiện và cậy nhờ sự ủng hộ của Hoa Kỳ lại bộc lộ rõ ràng như vậy.
Rất nhiều người cho biết rằng 100.000 chữ ký này chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, nhưng các trang báo, tin truyền hình của Hà Nội vẫn thúc hối người dân tham gia. Các nhà quan sát nhận định rằng vấn đề hiện nay, là Nhà nước CSVN đang muốn giới thiệu cho dân chúng thấy sự thân thiện của họ với Hoa Kỳ, cũng như bày tỏ việc thăm dò thái độ muốn xích lại gần một mối quan hệ mới, có bị phản ứng từ các thế hệ bị đầu độc tư tưởng chống Mỹ hay không.
Bên cạnh đó, nhiều bài báo cũng nhắc lại quá khứ cuộc chiến 1974 của quân lực VNCH với Trung Cộng tại Hoàng Sa, và sử dụng những từ ngữ trọng thị, khác hẳn với sự thù địch trước đây.
Ban Tuyên Giáo CSVN cũng đã phát động chiến dịch âm thầm cho báo chí phỏng vấn, gặp gỡ các quả phụ tử sĩ VNCH vào lúc này và ca ngợi sự hy sinh dũng cảm của các binh sĩ VNCH.
Mới đây, bà Nguyễn Thị Lựa, vợ của tử sĩ Nguyễn Thành Trọng (một trong 74 tử sĩ Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974) được báo chí lên tiếng ca ngợi là đã đặt tên con là Nguyễn Hoàng Sa, để không bao giờ giờ quên tổ quốc đã bị xâm lăng, và coi đó là một mẫu mực của gia đình yêu nước Việt Nam. (N. Khanh)

Loading...